Tổng thư ký Ban Ki-moon lên án phương Tây ép Assad từ chức

Anh Tuấn (lược dịch)

Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Ban Ki-moon cho biết, việc các nước phương Tây yêu cầu Tổng thống Syria Bashar al-Assad phải từ chức là vô trách nhiệm và khiến hàng triệu người phải rời bỏ đất nước.

Trong một bài phỏng vấn được đăng trên các báo của Tây Ban Nha, ông Ban Ki-moon mới đây đã lên án việc các nước phương Tây yêu cầu Tổng thống Assad phải từ chức trong khi cuộc xung đột ở Syria vẫn chưa có hồi kết.

Cuộc xung đột ở Syria đã kéo dài 4 năm, khiến hàng triệu người phải chạy khỏi đất nước.

Ông Ban Ki-moon đồng thời ủng hộ lập trường của Nga, đó là trước tiên phải giải quyết khủng hoảng ở Syria, sau đó sẽ quyết định tương lai của ông Assad qua việc bỏ phiếu. Ông Ban cũng nói rằng việc các nước phương Tây vẫn tin rằng ông Assad không được phép tham gia tranh cử đã dẫn đến hàng trăm ngàn người chết và buộc hàng triệu người phải rời bỏ đất nước.

Mặc dù Mỹ đã tỏ ra nhân nhượng khi cho phép ông Assad tiếp tục nắm quyền trong thời kỳ chuyển đổi, nước này vẫn đặt điều kiện Tổng thống Syria không được tham gia vào các cuộc bầu cử sau đó để có thể tiếp tục đàm phán lập ra chính phủ mới.

“Chính phủ Syria mong muốn Tổng thống Assad tham gia vào chính phủ mới, nhưng nhiều nước, đặc biệt là các nước phương Tây nói rằng ông không có chỗ đứng nữa”, ông Ban Ki-moon trả lời báo El Mundo của Tây Ban Nha.

“Đây là lý do vì sao chúng ta đã mất 4 năm và để hơn 250.000 người chết trong chiến tranh, trong khi đó hơn một nửa dân số Syria giờ đây đang rải rác ở khắp lãnh thổ đất nước và đang cần sự trợ giúp nhân đạo. Hơn 50% số bệnh viện, trường học và cơ sở hạ tầng đã bị phá hủy”, ông nói thêm.

Cuộc hội đàm về xung đột ở Syria tại thủ đô Vienna (Áo) đã kết thúc vào ngày 30/10 và giữa các bên đã đạt được thỏa thuận ban đầu về một lệnh ngừng bắn và thành lập chính phủ mới, tuy nhiên những bất đồng trong việc quyết định tương lai của Tổng thống Assad đã khiến cuộc hội đàm kết thúc mà không đạt được một bước đột phá nào.

Trong khi đó, sau khi có thông tin Mỹ đưa quân bộ đến Syria để hỗ trợ cho quân nổi dậy ở nước này, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Mỹ Antony Blinken khẳng định rằng Nga sẽ “sa lầy” tại Syria.

“Vũng lầy mà Nga đang dần vướng vào sẽ trở nên nghiêm trọng hơn. Nga sẽ bị coi là cùng một phe với Assad, Hezbollah, Iran và bỏ qua lợi ích của hàng triệu người Hồi giáo dòng Sunni ở Syria cũng như ở vùng Trung Đông và ở Nga nữa”, ông Blinken phát biểu trong một cuộc họp tại Bahrain.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Sputnik, hãng thông tấn mới của Nga khai trương ngày 10/11/2014, có quy mô toàn cầu để cạnh tranh trên thị trường truyền thông thế giới. Sputnik thay thế các dịch vụ truyền thông tiếng nước ngoài của hãng thông tấn RIA Novosti và đài phát thanh Tiếng nói nước Nga.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet