Tổng thư ký Ban Ki-moon sẽ tới CHDCND Triều Tiên xoa dịu căng thẳng?

Đức Dũng (lược dịch)

Tháng 12/2014, Liên Hiệp Quốc đã thông qua nghị quyết về nhân quyền ở Triều Tiên. Trong đó lên án "Triểu Tiên vi phạm nhân quyền trong một thời gian dài, trên diện rộng và nghiêm trọng".
Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Ban Ki-moon

Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Ban Ki-moon cho biết ông sẵn sàng đến thăm Triều Tiên để giảm bớt căng thẳng giữa Bình Nhưỡng và Seoul, Hãng thông tấn Hàn Quốc Yonhap cho biết hôm 19/5.

"Tôi đã sẵn sàng đến thăm Bình Nhưỡng nếu chuyến thăm của tôi sẽ hữu ích", ông Ban Ki-moon nhấn mạnh tại Hội nghị của nguyên thủ các quốc gia châu Á lần thứ 6 diễn ra tại Seoul.

Ông nói thêm chuyến thăm sẽ diễn ra trong sự hợp tác chặt chẽ của tất cả các bên liên quan, trong đó có Hàn Quốc.

Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc nhắc lại, tháng Chín năm ngoái sau một thời gian gián đoạn 15 năm, Triều Tiên đã tham gia phiên họp thứ 69 của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc ở New York.

Bình Nhưỡng khi đó đã cử Bộ trưởng Ngoại giao Lee Soo-Yong tham gia phiên họp. Ông Ban Ki-moon hy vọng rằng năm nay sẽ có thể gặp lại ông Lee Soo-Yong một lần nữa và nhấn mạnh "Triều Tiên là một thành viên của Liên Hiệp Quốc" và "các vấn đề chính trị và nhân đạo phải được tách riêng".

Tháng 12/2014, Liên Hiệp Quốc đã thông qua nghị quyết về nhân quyền ở Triều Tiên. Trong đó lên án "Triểu Tiên vi phạm nhân quyền trong một thời gian dài, trên diện rộng và nghiêm trọng".

Ngay sau khi LHQ thông qua nghị quyết về nhân quyền tại Bắc Triều Tiên, Bình Nhưỡng tuyên bố rằng Mỹ và Hàn Quốc cố tình gây căng thẳng tình hình nhằm lật đổ chế độ hiện có tại Triều Tiên, và nghị quyết đã được thông qua dưới áp lực của "thế lực thù địch". Lãnh đạo Triều Tiên coi nó như là "một hành động khiêu khích và tuyên chiến".

Tháng Hai năm nay, Triều Tiên tuyên bố Đại hội đồng Liên Hợp Quốc đã gian lận nhằm thông qua nghị quyết về vấn đề nhân quyền ở Triều Tiên và cho rằng LHQ chỉ dựa vào lời của kẻ đào tẩu Shin Don Heck, Bình Nhưỡng tuyên bố LHQ thông qua nghị quyết dưới áp lực của Mỹ.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet