Tổng thư ký NATO lần đầu tiên đặt chân tới Ukraine

MINH THU (lược dịch)

Hôm 7/9, Bộ trưởng Ngoại giao Ukraine tuyên bố Tổng thư ký NATO sẽ thực hiện chuyến thăm đầu tiên tới nước này trong tháng Chín và động thái này không mang ý định chọc tức Nga.

Reuters đưa tin sau cuộc họp với Tổng Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg, Bộ trưởng Ngoại giao Ukraine Pavlo Klimkin nhấn mạnh chuyến thăm sắp tới của ông Stoltenberg sẽ giúp tăng cường sự hiện diện của NATO ở Ukraine cũng như mở rộng quan hệ hợp tác giữa hai bên. 

Tuy nhiên, ông Klimkin phủ nhận ý kiến cho rằng chuyến thăm này sẽ làm xấu thêm mối quan hệ giữa Kiev với chính phủ Nga. Theo chính quyền Ukraine, lâu nay, Moscow vẫn đang tìm mọi cách đưa Ukraine tiếp tục nằm trong vòng xoáy ảnh hưởng của Nga và phản đối ý định gia nhập NATO của Ukraine. 

Chiến sự ở Ukraine chưa có dấu hiệu sớm chấm dứt. 

Trong khi đó, cả NATO và Ukraine nhiều lần lên tiếng cáo buộc Nga điều động binh sĩ và hỗ trợ vũ khí cho phe nổi dậy miền đông chống lại quân chính phủ Kiev. Về phần mình, Nga khẳng định chỉ ủng hộ về mặt chính trị cho phe ly khai ở miền đông Ukraine. 

Để làm hài lòng Nga, Ukraine từng từ bỏ ý định gia nhập liên minh quân sự NATO do Mỹ dẫn đầu hồi năm 2010. Song hiện giờ, chính quyền của Tổng thống Petro Poroshenko khẳng định trở thành một thành viên của NATO là cách duy nhất giúp Kiev bảo vệ sự toàn vẹn lãnh thổ quốc gia. 

Trong khi đó, NATO đã từ chối đưa ra lời bình luận về chuyến thăm của ông Stoltenberg vì lý do đảm bảo an ninh. Còn theo Bộ trưởng Ngoại giao Ukraine Klimkin, trong cuộc gặp sắp tới, hai bên sẽ thảo luận về các dự án hợp tác tăng cường năng lực cho các lực lượng đặc nhiệm, hỗ trợ cho lực lượng hải quân và rà phá mìn của Ukraine.   

Nội dung được thực hiện qua thảm khảo nguồn tin Reuters (Anh), một trong những hãng tin lớn nhất thế giới. Reuters cung cấp bài viết, hình ảnh, đồ họa và video cho rất nhiều tờ báo, đài phát thanh, đài truyền hình, Internet và các phương tiện truyền thông khác trên toàn thế giới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet