Tổng Thư ký NATO: NATO không muốn chiến tranh lạnh với Nga

Đức Dũng (lược dịch)

Việc Nga tăng cường mạnh mẽ đầu tư vào Quân đội khiến NATO phải có các hành động tương ứng để củng cố khả năng phòng thủ của mình. Thực chất, NATO không hề muốn chiến tranh lạnh với Nga.
Tổng Thư ký NATO: NATO không muốn chiến tranh lạnh với Nga

Tuyên bố trên được Tổng Thư ký NATO Jeans Stoltenberg đưa ra khi trả lời phỏng vấn của kênh truyền hình Ba Lan TVN.

“Chúng tôi từ lâu vẫn đang quan sát cách thức Nga gia tăng mạnh mẽ đầu tư vào quân đội. NATO cũng chỉ muốn có các hành động tương tự để củng cố khả năng phòng thủ, tránh “leo thang chiến tranh lạnh” với Nga, đồng thời luôn ủng hộ đối thoại cởi mở với Nga”- ông Jeans Stoltenberg khẳng định.

Bên cạnh đó, Jeans Stoltenberg còn khẳng định rằng, hiện nay NATO không cảm thấy có bất cứ mối đe dọa trực tiếp nào. Quan hệ giữa NATO với Nga không phải là mối quan hệ đối tác chiến lược nhưng cũng không phải là đối đầu vì NATO không hề muốn có chiến tranh lạnh với Nga.

Stoltenberg cũng đưa ra lời bình luận về dự định của NATO trong việc củng cố mạnh mẽ sườn Đông của mình. Mục đích này là nhằm “phát đi tín hiệu rõ ràng về việc NATO sẵn sàng bảo vệ tất cả các đồng minh của mình trước bất cứ mối đe dọa nào. Đây là thông điệp chính và là sức mạnh chính của NATO”.

Quyết định về sự hiện diện quân sự của NATO ở sườn Đông (ở Ba Lan, các nước Baltic và Biển Đen), theo Jeans Stoltenberg, sẽ được thông qua tại Hội nghị Thượng đỉnh NATO sẽ được tổ chức vào tháng 7 tới tại Warsaw, Ba Lan. Trước đó, Bộ tư lệnh NATO đã đưa ra đề xuất bố trí các tiểu đoàn đa quốc gia ở các nước Baltic.

Tổng Thư ký NATO Jeans Stoltenberg.

Về phần mình, Nga luôn khẳng định không muốn đối đầu với NATO nhưng luôn sẵn sàng đáp trả thích đáng các hành động của NATO. Đại diện thường trực Nga tại NATO Aleksandr Grushko ngày 20/5 vừa qua nhấn mạnh rằng Nga sẽ nghiên cứu và áp dụng tất cả các biện pháp kỹ thuật-quân sự cần thiết để giảm thiểu các rủi ro có thể xảy ra trong quan hệ với NATO.

“Thực sự chúng tôi vẫn đang lắng nghe các chỉ trích của NATO về việc chúng tôi thiếu minh bạch. Tuy nhiên, yếu tố có thể đảm bảo nhiều nhất cho sự minh bạch này là Thỏa thuận về vũ khí thông thường ở châu Âu- thỏa thuận luôn bị NATO cô lập. Do đó, các lời chỉ trích này không phải nhằm vào Nga và nhằm vào chính NATO”- Aleksandr Grushko tuyên bố.

Theo Grushko, trong lĩnh vực các biện pháp niềm tin trong việc kiểm soát vũ khí, chính Nga là bên có đóng góp nhiều nhất vào việc đưa châu Âu thoát khỏi các hậu quả xuất phát từ chiến tranh lạnh.

“NATO hiểu rất rõ những gì chúng tôi đã làm để tình trạng đối đầu như thời chiến tranh lạnh thay đổi một cách căn bản. Tuy nhiên, nếu như nói về thực trạng hiện nay thì tôi có thể nhắc lại rằng chúng tôi cần phải xem xét lại chất lượng quan hệ NATO với Nga khi NATO liên tục đưa ra các dự án quân sự, thực hiện luân chuyển lực lượng và tiến hành các cuộc tập trận quân sự chống lại Nga, triển khai các dự án phòng thủ chống tên lửa dọc theo biên giới của Nga, gia tăng sự hiện diện quân sự ở Baltic và Biển Đen”- Aleksandr Grushko khẳng định.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ hãng Ria Novosti.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet