Tổng Thư ký NATO: NATO sẽ không từ bỏ vũ khí hạt nhân

Đức Dũng (lược dịch)

Các nước NATO không muốn đối đầu cũng như thực hiện một cuộc “Chiến tranh Lạnh” mới với Nga nhưng cũng sẽ không từ bỏ vũ khí hạt nhân.
Tuyên bố trên được ông Jeans Stoltenberg, Tổng Thư ký NATO đưa ra trong bài trả lời phỏng vấn của hãng thông tấn Welt của Đức. Theo đó, NATO không muốn tạo ra cuộc chạy đua vũ trang mới với Nga. Tuy nhiên, theo ông Jeans Stoltenberg, NATO cần phải trở nên “quyết đoán, hùng mạnh và thông minh” để có thể tiếp tục các cuộc đối thoại chính trị với Moscow.

Trả lời câu hỏi của phóng viên về việc liệu NATO có cần thiết phải xem xét lại chiến lược hạt nhân trong quan hệ với Nga hay không, ông Jeans Stoltenberg khẳng định rằng NATO “sẽ tiếp tục xa rời việc sử dụng vũ khí hạt nhân như trước đây. Tuy nhiên, khi vũ khí hạt nhân vẫn còn tồn tại trên thế giới thì NATO sẽ vẫn là một liên minh quân sự hạt nhân”.

Tổng Thư ký NATO Jeans Stoltenberg.

Trước đó, hồi đầu năm 2016, Tổng Thư ký NATO Jeans Stoltenberg đã lên tiếng khẳng định rằng Bộ trưởng Quốc phòng các quốc gia thành viên NATO đã ủng hộ đề xuất về việc gia tăng sự hiện diện quân sự tại Đông Âu. Các biện pháp cụ thể sẽ được NATO đưa ra trong Hội nghị thượng đỉnh NATO sẽ được tổ chức tại Warsaw, thủ đô Ba Lan vào tháng 7 sắp tới.

“Những gì mà chúng tôi đang làm ở Ba Lan và các nước khu vực Baltic chỉ là sự gia tăng hiện diện không đáng kể về quân sự. NATO chưa nhìn thấy khả năng Nga có dự định tấn công quốc gia nào đó trong NATO”- ông Jeans Stoltenberg nhấn mạnh.

Bên cạnh đó, ông Jeans Stoltenberg cũng không loại trừ khả năng sẽ tổ chức thêm các cuộc đối thoại Nga-NATO trước khi diễn ra hội nghị thượng đỉnh tại Warsaw, Ba Lan. Trước đó, theo sáng kiến của NATO, một cuộc họp của Hội đồng Nga-NATO cấp đại sứ đã lần đầu tiên được tổ chức hôm 20/4 tại Brussels sau 2 năm bị gián đoạn.

“Điều quan trọng là chúng tôi vẫn duy trì các kênh mở cho các cuộc đối thoại chính trị và đang tìm kiếm các biện pháp mới để giảm căng thẳng và ngăn chặn các tình huống có thể nảy sinh mâu thuẫn. Chính vì vậy, chúng tôi sẽ tổ chức thêm một cuộc gặp Nga-NATO trước khi diễn ra hội nghị thượng đỉnh tại Warsaw”- ông Jeans Stoltenberg nhấn mạnh.

Theo hãng thông tấn RiaNovosti của Nga, dù NATO đang tích cực tăng cường sự hiện diện quân sự để “bảo vệ các nước Baltic” nhưng theo kết quả thăm dò dư luận xã hội mới nhất, có đến 56% người Đức cho rằng Nga không hề đe dọa quân sự với Đức. Do đó, có đến 49% người Đức phản đối việc NATO tăng cường hiện diện quân sự ở Ba Lan và các nước Baltic.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ RIA Novosti, một trong những hãng tin lớn nhất tại Nga, đặt trụ sở chính tại Moscow và hơn 80 văn phòng trên khắp thế giới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet