Tổng thư ký NATO: Nga ngày càng hiếu chiến

Đức Dũng (lược dịch)

Tuy thừa nhận không nhìn thấy động thái đe dọa trực tiếp nào từ Nga, song Tổng thư ký NATO cho rằng vẫn cần phải đưa ra chiến lược răn đe mạnh mẽ với người hàng xóm lớn nhất này.
Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg

Mới đây, trong một cuộc phỏng vấn trên đài truyền hình CNN, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg đưa ra nhận định, rằng Nga đang ngày càng trở nên hung hãn hơn.

Ông Stoltenberg nhấn mạnh: "Chúng tôi vẫn chưa nhìn thấy một mối đe dọa trực tiếp từ phía Nga đối với các thành viên của liên minh, nhưng chúng tôi đang chứng kiến một nước Nga ngày một hiếu chiến hơn".

Trả lời câu hỏi của phóng viên, liệu rằng mối quan hệ hiện tại giữa Moscow và phương Tây đang trong tình trạng Chiến tranh Lạnh hay không, ông Stoltenberg khẳng định "đó không phải là Chiến tranh Lạnh". Tuy nhiên, ông cũng thừa nhận tình hình "ngày càng căng thẳng" trong quan hệ giữa hai bên. Để giải quyết vấn đề này, người đứng đầu liên minh quân sự cho biết cần phải đưa ra "một chiến lược răn đe mạnh mẽ và đáng tin cậy hơn".

Bên cạnh đó, ông Stoltenberg nhấn mạnh rằng "Nga là quốc gia láng giềng lớn nhất của NATO", chính vì thế "chúng ta phải tìm cách xây dựng mối quan hệ với đất nước này".

Quan hệ giữa Nga - NATO trở nên căng thẳng từ sau khi Nga sáp nhập bán đảo Crimea vào lãnh thổ của nước này hồi tháng 3/2014. Đặc biệt thời gian gần đây, tình hình ngày càng trở nên xấu đi khi châu Âu liên tiếp đưa ra cáo buộc Nga can thiệp và là nguyên nhân dẫn đến cuộc xung đột tại khu vực miền Đông Ukraine.

Tại hội nghị thượng đỉnh ở Warsaw, liên minh đã quyết định bố trí các tiểu đoàn đa quốc gia tại Latvia, Lithuania, Estonia và Ba Lan. Moscow đã nhiều lần nhấn mạnh rằng nước này sẽ không tấn công bất kỳ nước thành viên nào thuộc khối quân sự.

Chính quyền Tổng thống Putin đã lên tiếng chỉ trích các động thái gây hấn của NATO, đồng thời gọi đây là mối đe dọa đến hòa bình và ổn định khu vực, cũng như an ninh quốc gia của Nga.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho rằng NATO biết rõ điều đó, nhưng vẫn cố tình thừa cơ để triển khai các thiết bị và tiểu đoàn gần sát biên giới Nga.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet