Tổng thư ký NATO nói gì về cuộc điện đàm giữa Putin và Donald Trump?

Đức Dũng (lược dịch)

Phát biểu tại một cuộc họp các Bộ trưởng quốc phòng Liên minh châu Âu EU,Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg cho biết, cuộc đàm thoại giữa Tổng thống Mỹ mới đắc cử Donald Trump với nhà lãnh đạo Nga Vladimir Putin là một điều hoàn toàn tự nhiên.

Hãng tin thông tấn TASS của Nga dẫn lời ông Stoltenberg cho hay: "Tôi nghĩ rằng các cuộc đàm thoại của Tổng thống mới đắc cử của Mỹ với các nhà lãnh đạo thế giới, trong đó có lãnh đạo Nga - là điều hoàn toàn bình thường và hết sức tự nhiên".

Tổng Thư ký NATO Jeans Stoltenberg.

Ông cũng nhấn mạnh rằng Liên minh quân sự Bắc Đại Tây Dương "dự định tổ chức một cuộc họp Hội đồng Nga-NATO trong thời gian sắp tới" nhưng không đề cập đến thời gian cụ thể.

Ngài Tổng thư ký lưu ý: "Một tín hiệu từ NATO đó là chúng tôi muốn đối thoại với Nga. Nga là đã là nước láng giềng lớn nhất của chúng tôi và vẫn sẽ còn là như vậy, đặc biệt trong tình hình căng thẳng leo thang thì cần phải có các kênh đối thoại chính trị".

Ông Stoltenberg một lần nữa nhắc lại rằng NATO không thấy có sự mâu thuẫn giữa việc phòng thủ và đối thoại chính trị với Nga. Theo ông, liên minh cũng cần tiếp tục hỗ trợ sự toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine và "không khi nào công nhận" sự hợp nhất của bán đảo Crimea với Nga.

Tổng thư ký Stoltenberg cũng bày tỏ hy vọng rằng ông Trump, người được ông mô tả là "một người ủng hộ nhiệt thành của NATO", sẽ  "thực hiện đầy đủ các cam kết của Mỹ" đồng thời chỉ ra rằng các thành viên châu Âu của Liên minh này đã tăng chi tiêu quốc phòng theo yêu cầu của Hoa Kỳ.

Thứ Ba (15/11) vừa qua, các phương tiện truyền thông đưa tin cuộc điện đàm giữa Tổng thống Putin và Tổng thống Mỹ mới đắc cử Trump đã gây nhiều quan ngại tại Brussels.

Trong cuộc điện đàm, Tổng thống Nga một lần nữa chúc mừng ông Trump đã chiến thắng trong cuộc bầu cử tại Hoa Kỳ và ghi nhận thiện chí của Moscow tham gia vào các cuộc đối thoại.

Cựu Thị trưởng New York ông Rudolph Giuliani, người được biết đến như là ứng cử viên chính cho chức vụ Ngoại trưởng Mỹ, đã thông tin rằng ông Trump sẽ thiết lập lại quan hệ với Nga và Trung Quốc.

Ứng cử viên đảng Cộng hòa Donald Trump đã thắng trong cuộc bầu cử hôm 8/11và được bầu làm tổng thống đời thứ 45 của Hoa Kỳ. Chính quyền mới của Mỹ do ông Trump đứng đầu sẽ đi vào hoạt động sau khi ông làm lễ nhậm chức vào ngày 20/1/2017.

Trong bức điện chúc mừng chiến thắng của ông Trump, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã bày tỏ tin tưởng rằng các cuộc đối thoại giữa Moscow và Washington có trong tương lai sẽ tính đến lợi ích của cả Nga và Hoa Kỳ.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet