Tổng thư ký NATO: Sau đảo chính, quân đội Thổ vẫn hùng mạnh

Đức Dũng (lược dịch)

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg nhấn mạnh việc cách chức và bắt giữ hàng loạt binh sĩ sau âm mưu đảo chính ngày 15/7 tại Thổ Nhĩ Kỳ không thể làm suy yếu lực lượng vũ trang của nước này.

Reuters đưa tin, phát biểu tại Washington bên lề Hội nghị Bộ trưởng của các quốc gia thành viên NATO bàn về cuộc chiến chống lại tổ chức khủng bố “Nhà nước Hồi giáo IS”, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg nhấn mạnh việc cách chức và bắt giữ hàng loạt binh sĩ sau âm mưu đảo chính ngày 15/7 tại Thổ Nhĩ Kỳ không thể làm suy yếu lực lượng vũ trang của nước này.

Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ.

“Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ có lực lượng đông đảo và chuyên nghiệp. Tôi tin chắc rằng, họ sẽ tiếp tục là một đồng minh lớn mạnh và trung thành của NATO” – Tổng thư ký NATO nêu quan điểm.

Ông Stoltenberg cho rằng, phản ứng của Thổ Nhĩ Kỳ đối với âm mưu đảo chính phải tương xứng và phù hợp với các giá trị (tiêu chuẩn) của NATO, đồng thời tiết lộ việc xem xét tư cách thành viên của Ankara chưa được đề cập đến.

“Điều quan trọng đối với tất cả chúng ta hiện giờ là Thổ Nhĩ Kỳ sẽ tiếp tục là đồng minh mạnh mẽ của NATO vì quốc gia này nằm sát biên giới Iraq và Syria – khu vực luôn trong tình trạng bạo lực và bất ổn” – nhà lãnh đạo NATO tiếp tục.

Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã nỗ lực giành lại chính quyền vào đêm 16/7. Các cuộc xung đột diễn ra chủ yếu tại Ankara và Istanbul đã bị dập tắt.

Lực lượng an ninh đã bắt giữ hơn 9.000 người, bao gồm những quan chức cấp cao và cấp trung của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ.

Ankara buộc tội giáo sĩ Hồi giáo Fethullah Gulen, người có tư tưởng chính trị đối lập với chính phủ Erdogan và hiện đang tạm trú tại Mỹ là chủ mưu cuộc đảo chính. Đáp lại ông Gulen phủ nhận cáo buộc này.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn từ Reuter.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet