Tổng thư ký NATO: Ukraine gia nhập NATO không liên quan đến Nga

Đức Dũng (lược dịch)

Ông Stoltenberg cáo buộc Nga cung cấp vũ khí cho lực lượng ly khai ở Donbass. Theo ông, trong những tháng gần đây, Moscow đã chuyển giao cho ly khai miền Đông Ukraine hàng ngàn thiết bị quân sự.
Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg
NATO sẽ xem xét đơn gia nhập thành viên NATO của Ukraine và việc này không phụ thuộc vào quan điểm của bất kỳ quốc gia nào khác.

Trả lời phỏng vấn hãng tin Ukraine "Ukrinform", Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg cho biết: "Điều đó liên quan trực tiếp đến chính Ukraine – có gửi đơn hay không ... Nếu Ukraine quyết định gửi đơn gia nhập thành viên NATO trong tương lai, thì đơn từ của nước này sẽ được xem xét, đánh giá giống như các đơn từ của các nước khác muốn gia nhập NATO".

Đồng thời, Tổng thư ký NATO cũng nhấn mạnh rằng không ai ngoài chính quốc gia có nguyện vọng gia nhập NATO và các thành viên của liên minh có thể can thiệp vào vấn đề gia nhập liên minh quân sự này.

"Vấn đề này chỉ liên quan đến Ukraine và 28 quốc gia thành viên NATO... Đó là một nguyên tắc cơ bản mà mỗi quốc gia đều có quyền lựa chọn con đường riêng của họ, bao gồm cả vấn đề an ninh", ông Stoltenberg nhấn mạnh.

Ngoài ra, ông Stoltenberg một lần nữa cáo buộc Nga cung cấp vũ khí cho lực lượng ly khai ở Donbass. Theo ông, trong những tháng gần đây, Moscow đã chuyển giao cho lực lượng ly khai tại miền Đông Ukraine, hơn một nghìn đơn vị, thiết bị quân sự hạng nặng. Theo Tổng thư ký NATO, những thông tin này do cơ quan tình báo của NATO xác nhận.

Stoltenberg cũng cho rằng quân đội Nga cũng xuất hiện nhiều ở Ukraine và "dọc theo biên giới Ukraine", Tổng thư ký NATO đã không đưa ra con số cụ thể, bởi vì theo ông, các con số là khác nhau.

Tháng 12/2014 Quốc hội Ukraine đã bãi bỏ quy chế không gia nhập NATO có hiệu lực từ năm 2010 dưới thời Cựu Tổng thống Yanukovic. Như vậy, về mặt pháp lý, Kiev có thể tham gia bất kỳ liên minh quân sự-chính trị.

Tháng Tư năm 2015, Bộ trưởng Ngoại giao Ukaraine Pavlo Klimkin đã gửi NATO đề nghị trong đó yêu cầu Liên minh đảm bảo an ninh cho nước này.

Vấn đề Ukraine gia nhập Liên minh quân sự Bắc Đại Tây Dương một lần nữa đã được đưa lên vào năm 2014 sau khi thay đổi chính quyền ở trong nước và bán đảo Crimea sáp nhập Nga hồi tháng 3/2014, cũng như xung đột quân sự ở Donbass (Kiev cho rằng thủ phạm của tất cả sự kiện này là Nga).

Chính quyền Ukraine và phương Tây đã nhiều lần cáo buộc Moscow hỗ trợ lực lượng ly khai ở miền Đông Ukraine và quân đội Nga trực tiếp tham gia trong các hành động quân sự tại Donbass.

Đáp lại, Moscow đã bác bỏ tất cả những cáo buộc này và cho rằng những cáo buộc trên của phương Tây là vô căn cứ và khẳng định Nga không phải là một bên trong cuộc xung đột Ukraine.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin lenta, trang chuyên đưa tin về tình hình kinh tế, chính trị, quân sự và các thông tin liên quan đến tình hình các nước trong không gian hậu Xô Viết.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet