Tổng thư ký Quốc hội: Lễ tuyên thệ sẽ không được quay phim, chụp ảnh, tặng hoa

Tuấn Minh

Theo Tổng thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc, sai sót của Bộ Luật hình sự là sự cố rất đáng tiếc. Bộ luật này có hiệu lực từ 1/7 nhưng đã phải dừng lại để sửa hơn 90 điều. Quốc hội và các ĐBQH sẵn sàng nhận trách nhiệm về việc này.

Chiều nay (19/7), Văn phòng Quốc hội đã tổ chức họp báo công bố dự kiến chương trình và nội dung kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa 14. Cuộc họp báo thu hút hàng trăm phóng viên các cơ quan báo, đài trong nước và quốc tế đến dự.

Chủ trì cuộc họp báo, khi được hỏi về những sai sót của Bộ Luật Hình sự, Tổng thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc cho biết, đối với Bộ Luật Hình sự, đây là việc rất đáng tiếc. Bộ Luật này có hiệu lực từ 1/7 nhưng đã phải dừng lại để sửa hơn 90 điều. Quốc hội và các ĐBQH sẵn sàng nhận trách nhiệm về việc này.

Theo Tổng thư ký Quốc hội, sai sót này không phải do quy trình ban hành luật sai vì QH khóa 13 đã ban hành 107 Bộ luật nhưng duy nhất có Luật Hình sự sai nhiều.

Tổng thư ký QH Nguyễn Hạnh Phúc trao đổi với báo chí. (Ảnh: Tuấn Minh)

Tổng thư ký Quốc hội cho biết thêm, Bộ Luật Hình sự sau khi được Chính phủ trình ra Quốc hội, Ủy ban Tư pháp của QH đã giúp QH thẩm tra, sau đó Ủy ban Pháp luật xem xét mức độ hợp hiến, hợp pháp.

“Thường vụ Quốc hội nhận trách nhiệm về việc này. Sau đây sẽ tiến hành xem xét trách nhiệm của các cá nhân, tập thể liên quan, không né tránh”, ông Phúc cho biết.

Lễ tuyên thệ sẽ không được quay phim, chụp ảnh, tặng hoa

Theo dự kiến chương trình, kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa 14 sẽ diễn ra từ ngày mai kéo dài đến hết ngày 29/7 này. Một trong những nội dung trọng tâm của kỳ họp là Quốc hội sẽ tập trung xem xét, thảo luận và quyết định vấn đề nhân sự cấp cao Nhà nước

Theo đó, Quốc hội sẽ bầu Chủ tịch Quốc hội, các Phó Chủ tịch Quốc hội và các Ủy viên Ủy ban thường vụ Quốc hội; Chủ tịch Hội đồng dân tộc, Chủ nhiệm các Ủy ban của Quốc hội; Tổng thư ký Quốc hội; Tổng kiểm toán Nhà nước; bầu Chủ tịch nước, Thủ tướng Chính phủ, Phó chủ tịch nước, Chánh án Tòa án nhân dân tối cao, Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao.

Quốc hội cũng Quyết định cơ cấu tổ chức, số lượng thành viên Chính phủ; Phê chuẩn việc bổ nhiệm các Phó Thủ tướng, Bộ trưởng và các thành viên khác của Chính phủ; Phê chuẩn danh sách các Phó chủ tịch và ủy viên Hội đồng quốc phòng và an ninh.

Theo quy định của Hiến pháp năm 2013, tại kỳ họp đầu tiên của Quốc hội, ngay sau khi được bầu, Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch nước, Thủ tướng Chính phủ, Chánh án Tòa án nhân dân tối cao sẽ làm lễ tuyên thệ trước Quốc hội.

Trao đổi thêm về lễ tuyên thệ của các chức danh chủ chốt, Tổng thư ký Quốc hội cho biết, trong kỳ họp này, Quốc hội chủ yếu kiện toàn bộ máy nhà nước, bầu Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch nước, Thủ tướng Chính phủ, phê chuẩn các thành viên Chính phủ…

“Cái mới của kỳ này so với Luật tổ chức QH cũ là các chức danh Phó chủ nhiệm của các Ủy ban sẽ do thẩm quyền của UBTVQ. UBTVQH sẽ đệ trình QH phê chuẩn các chức danh này”, ông Phúc cho biết.

Một trong những điểm mới nữa được ông Phúc đề cập đó là lễ tuyên thệ lần này sẽ không được quay phim, chụp ảnh, tặng hoa.

Theo ông Phúc, nghi thức tuyên thệ lần này có một số nét mới nhưng cơ bản là sẽ giữ nguyên như kỳ trước.

“Cái mới là sẽ mời đại biểu đứng lên như chào cờ, không quay phim chụp ảnh. Đoàn Chủ tịch khi tuyên thệ cũng sẽ xuống dưới. Tiếp thu ý kiến cử tri khi tuyên thệ sẽ không tặng hoa. Ban Thường vụ, Chính phủ ra mắt sẽ không tặng hoa”, ông Phúc nói.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet