Tổng Thư ký Quốc hội: Ông Trần Đăng Tuấn trượt ứng cử ĐBQH là bình thường

Trường Giang

Ông Nguyễn Hạnh Phúc - Tổng Thư ký Quốc hội, Uỷ viên Hội đồng bầu cử Quốc gia cho rằng, trường hợp ông Trần Đăng Tuấn dù nhận được tín nhiệm của cử tri tại địa phương, cử tri nơi công tác cao nhưng bị trượt ứng cử ĐBQH khoá XIV là điều bình thường.

Trả lời báo chí tại cuộc họp báo công bố danh sách những người ứng cử ĐBQH khoá XIV theo từng đơn vị bầu cử trong cả nước, chiều 26/4, ông Nguyễn Hạnh Phúc – Tổng Thư ký Quốc hội, Uỷ viên Hội đồng bầu cử Quốc gia cho hay, ứng viên được cử tri nơi cư trú tín nhiệm 100% nhưng bị loại ở Hiệp thương vòng 3, như trường hợp của ông Trần Đăng Tuấn cũng là điều bình thường, vì Hội nghị Hiệp thương vòng 3 mang tính chất bao quát rộng hơn rất nhiều.

Theo ông Nguyễn Hạnh Phúc, việc ông Trần Đăng Tuấn không vượt qua được vòng Hiệp thương thứ 3 là bình thường 

“Theo Luật Tổ chức Quốc hội là bỏ phiếu kín nhưng tại Hội nghị Hiệp thương, Chủ tọa đều hỏi cử tri quyết định bỏ phiếu bằng hình thức bỏ phiếu kín hay giơ tay, đa số đồng ý giơ tay nên quyết theo ý của cử tri. Không có quy định cứng về việc này”- ông Phúc nói và bổ sung, người kiểm phiếu chính là các cử tri tham dự hội nghị đó được cử ra nên kết quả rất xác đáng, chính xác.

Về lý do “trượt do cơ cấu” mà một đại diện của Mặt trận Tổ quốc trả lời về trường hợp của ông Trần Đăng Tuấn thì ông Nguyễn Hạnh Phúc chia sẻ quan điểm, điều này là hợp lý vì cơ cấu rất quan trọng, phản ánh việc đại biểu đại diện đầy đủ cho các giai tầng trong xã hội.

“Nếu không có cơ cấu cụ thể thì Quốc hội sẽ “lệch”, không đảm bảo các thành phần, giai tầng tham gia đại diện cho nhân dân. Mục tiêu hướng đến là làm sao vừa đảm bảo cơ cấu, vừa đảm bảo chất lượng của các ĐBQH”- ông Nguyễn Hạnh Phúc bày tỏ.

Như Infonet đã đưa tin, ngày 16/4 vừa qua Hà Nội đã tổ chức Hội nghị Hiệp thương lần thứ 3. Trong số danh sách 43 ứng viên được chọn lựa, hội nghị đã biểu quyết để chọn ra 38 ứng viên ĐBQH. Trong số này có 34 người đạt tỷ lệ tín nhiệm 100%; 4 người đạt 96-98%. 4 người tự ứng cử dù đạt phiếu tín nhiệm cao tại nơi cư trú và nơi công tác, nhưng phiếu tín nhiệm dành cho họ tại hội nghị Hiệp thương lần 3 rất thấp. Trường hợp ông Trần Đăng Tuấn - Tổng giám đốc Công ty cổ phần sản xuất chương trình An Viên chỉ nhận được 13/83 đại biểu tín nhiệm (chiếm tỷ lệ 15,6%). Ba người còn lại là ông Nguyễn Quang Huân, Nguyễn Đình Nam, Tạ Hồng Phúc đều đạt mức tín nhiệm 0%. 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet