Top 5 tiêm kích “sát thủ” nhất đang tác chiến ở Syria

Đức Dũng

Chuyên gia nổi tiếng Dave Majumdar của Tạp chí The National Interest mới đây đã đưa ra bản danh sách top-5 máy bay tiêm kích “sát thủ” nhất đang hoạt động trên bầu trời Syria, trong đó có 2 tiêm kích của Nga.
"Thú mỏ vịt" Su-34 của Không quân Nga đang tham gia tác chiến chống IS tại Syria.

Danh sách này được Dave Majumdar lập ra sau khi đã nghiên cứu, so sánh và đối chiếu các đặc tính kỹ - chiến thuật của tất cả các loại máy bay tiêm kích đang tác chiến tại Syria, cả của lực lượng liên quân do Mỹ đứng đầu cũng như của lực lượng Không quân-Vũ trụ Nga (VKS).

Theo bản danh sách này, tiêm kích đa năng Su-34 của Nga được Dave Majumdar đánh giá rất cao. Su-34 được coi là một trong những máy bay tiêm kích đa năng hiện đại nhất đang tác chiến ở Syria và là loại tiêm kích được Nga gửi đến tác chiến thay thế cho Su-24.

Đặc điểm Su-34 gây ấn tượng nhất đối với Dave Majumdar là khả năng phòng thủ cực tốt “không đối không” của tiêm kích đa năng này. Hơn nữa, ngoài việc được trang bị các tên lửa tầm gần R-73, Su-34 còn được trang bị các loại tên lửa tầm xa “không đối không” R-77 và được dẫn đường bằng hệ thống radar.

Khác biệt cơ bản nhất của Su-34 với các tiêm kích khác là nó được trang bị hệ thống radar giúp cho phi công có thể quan sát và nhận biết được các mối đe dọa từ phía sau máy bay.

Máy bay tiêm kích Su-30MKI của Nga.

Tiêm kích thứ hai của Nga được liệt vào danh sách này là Su-30, loại tiêm kích được sử dụng chủ yếu để hộ tống cho các máy bay chiến đấu khác trong quá trình thực hiện các chiến dịch dạng “không đối không”. Tuy nhiên, điểm nổi bật khác của Su-30 chính là khả năng thực hiện các đòn tấn công dạng “không đối đất”.

Ngoài ra, Su-30 là tiêm kích Nga đã được “nội địa hóa” với tỷ lệ khá cao. Hầu hết các chi tiết do Pháp và Israel chế tạo đã được thay thế bằng các chi tiết do Nga chế tạo, ngoại trừ bảng tín hiệu do Pháp sản xuất.

Do Nga đang phải gánh chịu các lệnh cấm vận của phương Tây nên chi tiết này cũng sẽ nhanh chóng được Nga thay thế bằng hàng nội địa. Khi đó, Su-30 sẽ trở thành tiêm kích Nga ít sử dụng các chi tiết do nước ngoài sử dụng nhất.

Ngoài 2 tiêm kích của Nga, tiêm kích đa năng thế hệ 5 của Mỹ F-22 Raptor, Boeing EA-18 Growler và tiêm kích Dassault Rafale của Pháp cũng lọt vào danh sách top-5 tiêm kích “sát thủ” ở Syria.

"Thú ăn thịt" F-22 Raptor của Mỹ.

F-22 Raptor (Chim ăn thịt) là tiêm kích hiện đại thế hệ 5, sử dụng kỹ thuật tàng hình thế hệ 4 nên có khả năng “tàng hình” cao trước hệ thống radar của đối phương. F-22 được sử dụng để thực hiện các nhiệm vụ tấn công mặt đất, tác chiến điện tử cũng như trinh sát, thu thập các thông tin về đối phương.

Boeing EA-18 Growler là loại máy bay tiêm kích tác chiến điện tử có thể “làm mù” hệ thống radar và thông tin liên lạc của đối phương.

Còn Dassault Rafale của Pháp  là loại máy bay chiến đấu đa năng, vừa có khả năng đánh chặn, vừa có khả năng trinh sát và mang được cả vũ khí hạt nhân. Dassault Rafale còn xếp thứ 7 trong số 10 máy bay chiến đấu hiện đại nhất thế giới.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Ria-Novosti, một trong những hãng thông tấn lớn và uy tín nhất tại Nga cũng như trên thế giới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet