Toyota Hilux đang lao dốc

Hoàng Nam

Chỉ với 26 chiếc bán ra trong tháng 8, doanh số của mẫu xe bán tải Toyota Hilux đang ngày càng lao dốc và kém dần sức hút trong phân khúc bán tải.

Trong sự kiện ra mắt phiên bản mới cách đây gần 2 năm, Toyota đặt kỳ vọng lớn vào Hilux. Khi đó, với sự thay đổi đáng kể của Hilux, thương hiệu xe Nhật kỳ vọng mẫu xe này sẽ mang lại doanh số khoảng 300 chiếc/tháng. Hilux đã làm được điều này khi đến hết năm 2015, tức là chỉ chưa đầy 3 tháng sau khi ra mắt, doanh số mẫu xe này đạt gần 1.600 xe.

Năm 2016, tổng doanh số của mẫu xe này là 2.200 xe.

Tuy nhiên, sang đến năm 2017, doanh số của Toyota Hilux bắt đầu giảm sút và mẫu xe này đang hụt hơi trong cuộc đua ở phân khúc bán tải với những đối thủ mạnh như Ford Ranger, Mazda BT-50 hay Chevrolet Colorado.

Theo thống kê từ Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Việt Nam (VAMA), Toyota chỉ bán được 26 chiếc Hilux trong tháng 8 và trở thành mẫu xe đứng cuối bảng của phân khúc bán tải. Với 26 chiếc, doanh số tháng 8 của Hilux còn thua cả Isuzu D-Max.

Tính đến hết tháng 8, tổng số xe Hilux được bán ra đạt 895 xe, giảm gần một nửa doanh số so với cùng kỳ năm ngoái.

Một mẫu xe khác cũng đang sụt giảm mạnh về doanh số đó là Mazda BT-50 khi từ một mẫu xe ăn khách lại rớt doanh số khá mạnh trong vài tháng gần đây. Trong tháng 8, có 159 chiếc Mazda BT-50 được bán ra và doanh số từ đầu năm đến nay đạt 1.744 chiếc, giảm 30% so với cùng kỳ năm ngoái.

Trong khi đó, phân khúc bán tải vẫn có nhiều mẫu xe gặt hái được thành công. Tất nhiên phải kể đến Ford Ranger khi mẫu bán tải này ghi nhận doanh số tháng 8 ấn tượng với 1.183 xe bán ra, tăng 16%. Doanh số cộng dồn của mẫu xe này cũng tăng 4% với tổng cộng 9.475 chiếc xe được giao đến khách hàng kể từ đầu năm 2017.

Một mẫu xe khác đang vươn lên nhanh đó là Chevrolet Colorado từ vị trí bét bảng đã vươn lên đứng sau Ford Ranger với 375 chiếc xe được bán ra trong tháng 8, tăng gấp 6 lần. Con số này cũng giúp Colorado đạt tổng số 1.725 xe bán ra trong 8 tháng đầu năm.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet