TP. Hạ Long- Quảng Ninh làm tốt công tác chuẩn bị đại hội Đảng bộ Thành phố

PV

Những ngày này, tại thành phố Hạ Long- Quảng Ninh, công tác chuẩn bị cho Đại hội Đảng bộ Thành phố nhiệm kỳ 2015- 2020 cơ bản đã hoàn tất. Dự kiến, Đại hội sẽ diễn ra trong hai ngày 27- 28/8 tới.

Theo báo cáo tổng hợp từ Thành uỷ Hạ Long, Quảng Ninh đến tháng 5 Hạ Long đã hoàn thành đại hội ở 88 chi, đảng bộ trực thuộc. Kết quả bầu cấp uỷ, BTV, Bí thư, Phó Bí thư, Đoàn đại biểu đi dự Đại hội Đảng bộ thành phố của các chi, đảng bộ đều đạt kết quả cao, đảm bảo theo dự kiến nhân sự do cấp uỷ khoá trước chuẩn bị. Thành phố đã bầu trực tiếp Bí thư, Phó Bí thư, BTV cấp uỷ tại Đại hội ở 54 Đảng bộ cơ sở (đạt 84,4%). Kết quả bầu trực tiếp tất cả các chức danh tại Đại hội đạt tỷ lệ phiếu bầu cao, đại đa số đạt từ 90% trở lên, nhiều đồng chí có số phiếu đạt tỷ lệ 100%. Đặc biệt thực hiện gắn Đại hội với triển khai Đề án 25, các chi, đảng bộ trực thuộc thành phố đã thực hiện nhất thể hoá các chức danh Bí thư đồng thời là Chủ tịch UBND tại 10/20 phường (chiếm 50%) và Bí thư đồng thời là Chủ tịch HĐND ở 1 phường. Ở các khu phố, thực hiện kiêm nhiệm ở 64/167 khu (chiếm 38%), trong đó bí thư đồng thời là trưởng khu tại 31 khu; bí thư đồng thời là trưởng ban công tác mặt trận tại 33 khu... 

        Đại hội Đảng bộ Phường Hà Phong, Thành phố Hạ Long         Nguồn: baoquangninh.com

Đối với dự thảo văn kiện Đại hội, Ban thường vụ (BTV), BCH Thành uỷ Hạ Long đã thông qua nhiều cuộc họp, đồng thời đã đăng tải toàn văn dự thảo Báo cáo chính trị lên Cổng thông tin điện tử thành phố để lấy ý kiến đóng góp rộng rãi của nhân dân trên địa bàn. Thành phố cũng tranh thủ lấy ý kiến tham gia đóng góp của các cơ quan, đơn vị, cán bộ, đảng viên, các đồng chí nguyên lãnh đạo chủ chốt của thành phố để có cái nhìn đa chiều và chính xác trong mọi lĩnh vực. Các góp ý được Thành uỷ quan tâm chú ý và bổ sung phù hợp, nhất là những đóng góp về tồn tại, khuyết điểm và phương hướng thực hiện nhiệm kỳ tới. Đến thời điểm này văn kiện Đại hội Đảng bộ thành phố đã cơ bản hoàn thành. Qua tổng hợp, hầu hết các ý kiến đều cho rằng báo cáo được chuẩn bị công phu, khoa học, đầy đủ và toàn diện; bố cục hợp lý; tên tiêu đề, đề mục sát với nội dung vấn đề cần thể hiện. Nội dung báo cáo sâu sắc, có tính tổng kết cao, lý lẽ và dẫn chứng ngắn gọn, xác đáng.

Thành ủy Hạ Long họp chuẩn bị công tác đại hội đại biểu thành phố   Nguồn: baoquangninh.com
Về công tác chuẩn bị nhân sự vào cấp uỷ khoá mới, ban thường vụ các cấp uỷ đã thực hiện rà soát, bổ sung quy hoạch cán bộ; lấy quy hoạch cấp uỷ làm cơ sở để quy hoạch các chức danh lãnh đạo, quản lý. Trong đó, chú trọng quy hoạch người đứng đầu cấp uỷ, chính quyền, đơn vị; bổ sung những nhân tố mới, có đức, có tài, có triển vọng phát triển, nhất là cán bộ trẻ, cán bộ nữ, cán bộ khoa học - công nghệ để giới thiệu tham gia cấp uỷ khoá mới. Qua chuẩn bị phương án nhân sự bước 2 của thành phố, dự kiến số lượng tham gia BCH Đảng bộ thành phố là 45 uỷ viên, danh sách chuẩn bị là 50 đồng chí (số dư 5 đồng chí); tỷ lệ cơ cấu theo quy định được đảm bảo, trong đó tỷ lệ nữ  là 9/50 đồng chí (đạt 18%); tỷ lệ tuổi trẻ dưới 35 tuổi là 6/50 đồng chí (đạt 12%); tỷ lệ dân tộc thiểu số 1/50 (bằng 2%). Thành Ủy Hạ Long cũng dự kiến, sau Đại hội sẽ tiến hành hợp nhất một số cơ quan tham mưu giúp việc, trước mắt là mô hình Trưởng Ban Dân vận kiêm Chủ tịch MTTQ thành phố; đồng thời sẽ nghiên cứu tiếp tục thực hiện các chức danh còn lại trong nhiệm kỳ 2015-2020.
Cùng với các nhiệm vụ trên, công tác thông tin tuyên truyền Đại hội cũng đã và đang được thành phố tích cực đẩy mạnh. Công tác nắm tình hình tư tưởng dư luận nhân dân trước Đại hội được quan tâm thực hiện, đảm bảo không để xảy ra bất kỳ vụ việc phức tạp trên địa bàn; thành phố cũng đã lên phương án chủ động đối phó với mọi tình huống xảy ra. Các phong trào thi đua lập thành tích chào mừng Đại hội được triển khai rộng khắp trên địa bàn tạo niềm tin, sự đồng thuận, phấn khởi trong cán bộ, đảng viên và nhân dân…

Với sự chuẩn bị bài bản, chu đáo về mọi mặt, ngày hội lớn của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân TP Hạ Long được kỳ vọng sẽ thành công tốt đẹp, đáp ứng được những kỳ vọng của cán bộ, đảng viên và nhân dân trên địa bàn.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet