TP Hồ Chí Minh kỷ niệm 40 năm thiết lập quan hệ Việt Nam - Philippines

M.A

Nhân dịp quốc khánh Philippines, tối 14/6, UBND TPHCM đã tổ chức kỷ niệm 40 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam–Philippines (12/7/1976-12/7/2016).

 

40 năm qua, quan hệ 2 nước có nhiều bước phát triển đáng phấn khởi trên tất cả các lĩnh vực chính trị, kinh tế, văn hoá, giáo dục, du lịch… Năm 2015, hai nước đã nâng quan hệ ngoại giao lên tầm Đối tác chiến lược.

Philippines hiện có 62 dự án đầu tư vào Việt Nam, trong đó riêng tại TPHCM có 28 dự án. Việc hợp tác kinh tế hiệu quả nhất là các dự án đầu tư trong lĩnh vực dược phẩm và công nghiệp thực phẩm.

 

 

Philippines là quốc gia có hệ thống giáo dục sử dụng tiếng Anh nên thu hút nhiều du học sinh Việt Nam đến học tập, đồng thời nhiều giáo viên tiếng Anh của Philippines sang giảng dạy tại Việt Nam.

Hiện nay, hai nước đã thiết lập đường hàng không bay thẳng từ Hà Nội và TP HCM đi Manila và ngược lại nên lượng khách du lịch đến 2 nước ngày càng tăng cao. Năm nay, Việt Nam và Philippines phấn đấu nâng kim ngạch thương mại 2 chiều lên 3 tỷ USD.

Việt Nam và Philippines là những nước thành viên của Cộng đồng kinh tế ASEAN, luôn đề cao tình đoàn kết hữu nghị và hợp tác, mong muốn giải quyết các vấn đề tranh chấp trên biển Đông trên cơ sở luật pháp quốc tế vì hòa bình, ổn định và phát triển của mỗi nước, của khu vực và thế giới.

Năm nay, kỷ niệm 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Philippines, nhiều hoạt động ngoại giao, trao đổi văn hóa, giáo dục giúp nhân dân 2 nước tăng cường hiểu biết lẫn nhau, hợp tác cùng phát triển./.  

 

  • Tag:
cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet