TP Huế: Hàng chục nhà dân chờ sập vì thi công dự án môi trường nước

Hà Oai - Đặng Sơn

Hàng chục hộ dân sinh sống tại phường Phường Đúc (TP.Huế) rất lo lắng khi nhà cửa liên tục bị nứt nẻ, sụt lún nghiêm trọng do việc thi công dự án cải thiện môi trường nước.

Nền lún, tường nứt toác!

Trong những ngày gần đây, PV liên tục nhận được nhiều phản ánh của người dân tổ dân phố 12 (phường Đúc, TP.Huế) liên quan đến việc các đơn vị thi công xây dựng dự án cải thiện môi trường nước TP.Huế làm nứt, sụt lún nhà cửa.

Cụ thể, theo nhiều người dân sống dọc đường Bùi Thị Xuân (phường Đúc, TP.Huế) cho rằng, kể từ khi các đơn vị đến thi công dự án được vài ngày thì nhà cửa xuất hiện các vết nứt toác dài, rộng và lún nền nhà, bên cạnh đó còn gây ô nhiễm bụi bay mù mịt, mất an toàn giao thông nên ảnh hưởng đến cuộc sống như tài sản và tính mạng.

Tuy nhiên, đã nhiều ngày trôi qua nhưng vẫn chưa thấy các đơn vị gây ra hậu quả hoặc các đơn vị liên quan đến kiểm tra, xử lý hay khắc phục.

Dự án cải thiện môi trường nước TP.Huế đang được thi công trên đường Bùi Thị Xuân.

Sau khi nhận được thông tin, PV đã liên hệ với ông Nguyễn Văn Khôi - tổ trưởng TDP 12 (phường Đúc) để đến ghi nhận.

Tại hiện trường ông Khôi cho biết, người dân sống ở khu vực này phải hứng chịu bụi cả ngày và có gần 10 hộ dân bị ảnh hưởng do việc thi công làm cống nước dọc tuyến đường Bùi Thị Xuân. Trong đó, có 2 nhà bị nứt toác và lún rất nghiêm trọng.

Từ đó, ông Khôi dẫn PV đến nhà ông Nguyễn Thanh Hàm (79 tuổi, trú ở số 243 đường Bùi Thị Xuân, TP.Huế) và thấy móng nhà này bị lún, các đoạn nối các bức tường bị nứt chằng chịt, nền nhà bị lún.

Ông Hàm chia sẻ, ngôi nhà được xây dựng kiên cố từ lâu mà không bị vấn đề gì nhưng kể từ khi các đơn vị thi công đưa máy đến múc mương thoát nước đoạn đi qua trước cổng nhà được vài ngày thì xuất hiện các vết nức nhỏ rồi to, dài ra và rồi lún nền.

“Vợ chồng già cả rồi giờ còn phải sống trong ngôi nhà bị nứt, lún. Nay mai mùa mưa xuống không biết sẽ thế nào nữa” - ông Hàm lo lắng.

Nhà bị nứt nghiêm trọng có nguy cơ bị sụp đổ.
Đường bụi bay mù mịt khiến cho việc tham gia giao thông bị ảnh hưởng.
Cả ngôi nhà của tổ trưởng tổ dân phố 12 (phường Đúc) cũng bị nứt kéo dài.

Tiếp tục PV đi vào nhà số 31/134 (đường Bùi Thị Xuân) ghi nhận thì việc nứt, lún càng nghiêm trọng hơn nhiều so với các nhà khác.

Các tường và nền sát với công trình thoát nước dẫn ra sông Hương bị nặng và có nguy cơ bị sập bất cứ lúc nào. Các vết nứt rộng khoảng 5cm xuất hiện ở trong bếp, kéo theo nền nứt toác kéo dài theo các khe nối lên tường nhà.

"Chúng tôi đã gửi báo cáo lên TP"

Trao đổi với PV báo Infonet, ông Trần Minh Tuấn - Cán bộ Địa chính, phụ trách mảng quản lý Đô thị và Môi trường phường Đúc cho biết, phía phường đã nhận được phản ánh và đã về nắm tình hình việc nhà của người dân bị nứt, lún do thi công hệ thống thoát nước thuộc dự án cải thiện môi trường nước TP.Huế. Qua thống kế ban đầu có 11 hộ dân bị ảnh hưởng.

Ông Trần Minh Tuấn cho biết thêm: Đây là dự án cải thiện môi trường nước TP.Huế do Công ty TNHH MTV Môi trường và Đô thị Huế làm chủ đầu tư. Tại khu vực nhà của người dân bị nứt có 2 đơn vị đang thi công là Công ty UDIC và Công ty Bạch Đằng 15. 

“Việc nhà của người dân bị nứt, lún phường đã có kiến nghị gửi ban quản lý dự án để có biện pháp khắc phục, xử lý và đền bù thỏa đáng cho người dân. Đồng thời phường cũng đã có báo cáo gửi UBND TP về việc này” - ông Tuấn chia sẻ.

Một số hình ảnh nhà dân bị nứt mà PV ghi nhận được:

Tường nhà dày bị nứt từ bên trong xuyên ra bên ngoài .
Các khớp nối nền nhà bị hở ra rất rộng.
Tường bị nứt toác rất rộng.
Ông Nguyễn Thanh Hàm đang chỉ cho PV thấy việc khe nứt theo gạch.
Bên trong phòng ngủ cũng xuất hiện trên trần nhà.
Vợ ông Hàm lo lắng khi cả phòng ngủ cũng bị nứt nghiêm trọng.
Nền nhà ông Võ Thanh Giao (số nhà 31/134) bị lún nền.
Gần cửa đi vào cũng bị nứt toác.
Phía trong bếp cũng bị nứt.
Bụi cũng khiến cho nhiều người dân ở khu vực này ảnh hưởng.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet