TP.HCM: 11 sản phụ tử vong tại bệnh viện vì tai biến

An Nhiên

Dù đã được hỗ trợ, chăm sóc sức khỏe nhưng trong năm 2014 đã có đến 2.638 sản phụ bị tai biến sản khoa, khiến 11 sản phụ tử vong.
TP.HCM: 11 sản phụ tử vong tại bệnh viện vì tai biến - ảnh 1
Khám thai tại bệnh viện Từ Dũ

BS Nguyễn Ngọc Thông, Giám đốc Trung tâm chăm sóc sức khỏe sinh sản TPHCM cho biết, tai biến luôn là nguy cơ đe dọa sức khỏe của sản phụ.

Trong năm qua trên địa bàn thành có 169.242 phụ nữ sinh con thì có tới 2.638 trường hợp bị tai biến sản khoa khiến 11 trường hợp tử vong.

Ngành y tế thành phố đã tiến hành thẩm định 8 trường hợp, xác định nguyên nhân dẫn tới tử vong là do băng huyết, nhiễm khuẩn, tắc mạch ối, thuyên tắc phổi sau sinh mổ, hội chứng HELLP và các nguyên nhân do sản phụ có tiền sử bệnh lý tim mạch, HIV…

Tuy nhiên, theo BS Thông, số trường hợp tai biến sản khoa qua đời có thể còn lớn hơn con số 11 bởi một số bệnh viện, cơ sở khám, chữa bệnh có thực hiện sinh sản như: Bệnh viện Chợ Rẫy, Trung tâm bệnh Nhiệt đới, Đa khoa Sài Gòn, bệnh viện Triều An, bệnh viện An Sinh… chưa báo cáo về tai biến sản khoa.

Theo BS Nguyễn Ngọc Thông, mặc dù tất cả các trạm y tế tuyến phường xã đều sẵn có các dịch vụ khám và theo dõi thai định kỳ nhưng số thai phụ đến khám rất ít. Đa số sản phụ đều đổ dồn đến các trung tâm hỗ trợ sinh sản lớn như bệnh viện Từ Dũ, Hùng Vương… khiến những nơi này luôn trong tình trạng quá tải. Lượng bệnh nhân đông nên nguy cơ biến chứng, tai biến luôn là hiểm họa đe dọa sức khỏe của sản phụ và trẻ trong quá trình sinh nở.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet