TP.HCM: 1.355 mẫu nước “bẩn”, 45 mẫu đạt chuẩn

An Nhiên

Trong 1.400 mẫu nước hộ dân được lấy tại 7 quận huyện của TPHCM, chỉ có 45 mẫu đạt các tiêu chuẩn hóa lý và vi sinh, 58 mẫu đạt tiêu chuẩn hóa lý.
TP.HCM: 1.355 mẫu nước “bẩn”, 45 mẫu đạt chuẩn - ảnh 1
Nước sinh hoạt đục ngầu tại quận Bình Tân

BS Lê Văn Nhân, Phó Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng TPHCM cho biết, thực hiện chương trình kiểm tra chất lượng nước hộ dân khu vực chưa được cấp nước sạch năm 2014-2015, đoàn kiểm tra đã lấy 1.400 mẫu thuộc 7 quận huyện (quận 12, Thủ Đức, Bình Tân, Nhà Bè, Bình Chánh, Hóc Môn, Củ Chi), trong đó 1.125 mẫu tại 522 khu phố, ấp chưa có nước sạch; 275 mẫu tại các điểm có nguy cơ ô nhiễm để kiểm tra 8 chỉ tiêu hóa lý và 2 chỉ tiêu vi sinh.

Kết quả cho thấy, chỉ có 45 mẫu đạt cả hóa lý và vi sinh, trong đó các chỉ tiêu hóa lý hầu như đều ở mức rất thấp, đặc biệt là độ pH và hàm lượng amoni vượt ngưỡng: 1.202 mẫu không đạt chỉ tiêu pH; 143 mẫu vượt ngưỡng amoni; 178 mẫu độ đục vượt giới hạn cho phép; 356 mẫu không đạt hàm lượng sắt tổng số; 91 mẫu nhiễm khuẩn E.coli; 48 mẫu nhiễm khuẩn coliform, đặc biệt có 2 mẫu có hàm lượng asen vượt ngưỡng…

Tại các trạm cấp nước tập trung cung cấp nước dưới 500 người, qua kiểm tra 96 mẫu vẫn còn 22 mẫu không đạt.

Sử dụng nước ô nhiễm chất lượng thấp trong một thời gian dài, sẽ gây những tác động bất lợi đến môi trường và sức khỏe của người dân. Tỷ lệ các bệnh cấp và mãn tính về đường tiêu hóa (tả, lị, thương hàn…),chân tay miệng… ngày càng tăng. Nếu không được phát hiện kịp thời và làm sạch nguồn nước sinh hoạt, bệnh có thể dẫn tới bệnh ung thư và nhiều bệnh lý nguy hiểm khác.

Các nghiên cứu khoa học cũng cho thấy, khi sử dụng nước nhiễm asen để ăn uống, con người có thể mắc bệnh ung thư, trong đó thường gặp là ung thư da. Ngoài ra, asen còn gây nhiễm độc hệ thống tuần hoàn khi uống phải nguồn nước có hàm lượng asen 0,1mg/l. Người nhiễm chì lâu ngày có thể mắc bệnh thận, thần kinh, nhiễm Amoni, Nitrat, Nitrit gây mắc bệnh xanh da, thiếu máu, có thể gây ung thư….

Theo Trung tâm Y tế dự phòng TPHCM, thành phố vẫn còn nhiều hộ dân chưa có nguồn nước sạch, chủ yếu ở vùng ven, ngoại thành. Nguồn nước mặt tại các sông bị ảnh hưởng bởi các chất thải từ các hoạt động sản xuất, sinh hoạt góp phần làm ảnh hưởng đến chất lượng nguồn nước mặt. Thêm vào đó, tỷ lệ hộ dân khai thác nước giếng khoan hộ gia đình khá cao đã gây ảnh hưởng đến mực nước ngầm của thành phố.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet