TP.HCM: 150.000 học sinh phá thai mỗi năm

An Nhiên

Con số báo động trên được đưa ra tại Hội nghị triển khai mô hình tư vấn và khám sức khỏe tiền hôn nhân tại TPHCM.

Theo đó, mỗi năm cả nước có khoảng 300.000 ca phá thai, đặc biệt số bệnh nhân là đối tượng học sinh chiếm đến 150.000. TPHCM là một trong những điểm nóng về tình trạng phá thai ở trẻ vị thành niên.

Theo BS Trần Văn Trị, Chi cục phó Chi cục Dân số Kế hoạch hóa Gia đình TPHCM, phá thai ở học sinh ngày càng gia tăng cho thấy sự lệch lạc trong lối sống của con trẻ dưới những tác động của phim ảnh đồi trụy và sự thiếu quan tâm chăm sóc của gia đình, xã hội.

Qua khảo sát về kiến thức, thái độ và hành vi chăm sóc sức khỏe sinh sản dành cho các đối tượng vị thành niên và thanh niên (từ 15 đến 24 tuổi) cho thấy, có đến hơn 50% chưa có kiến thức về một số bệnh lây truyền qua đường tình dục (sùi mào gà, viêm gan siêu vi B, mụn rộp sinh dục, chlamydia…).

Nguyên nhân trực tiếp dẫn đến tình trạng phá thai ở học sinh là do sự hiểu biết về những kiến thức chăm sóc sức khỏe sinh sản tiền hôn nhân của các em còn quá hạn chế; giáo dục nhà trường còn e dè khi nói về các vấn đề liên quan đến sức khỏe sinh sản. Ngoài ra, các em cũng chưa nắm bắt hoặc không quan tâm các dịch vụ cung cấp khám sức khỏe tiền hôn nhân.

Trước tình hình trên, TPHCM đã đẩy mạnh việc xây dựng các câu lạc bộ tiền hôn nhân. Ngoài việc xây dựng các câu lạc bộ tiền hôn nhân tại các phường, xã, thị trấn ở các quận, huyện, thành phố cũng tập trung xây dựng các câu lạc bộ tiền hôn nhân trong các trường học.

Hiện nay, TPHCM đã có 3 trường học (THPT Mạc Đĩnh Chi, THPT Trần Phú và Ký túc xá Đại học Kinh tế) xây dựng câu lạc bộ tiền hôn nhân.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet