TP.HCM: 4 người tự ứng cử lọt danh sách bầu đại biểu HĐND

Nguyễn Cường

Kết thúc, hội nghị đã thống nhất lập danh sách gồm 175 người đủ tiêu chuẩn ứng cử đại biểu HĐND TP nhiệm kỳ 2016-2021 ngay sau đó để bàn giao cho Ủy ban Bầu cử TP và Hội đồng Bầu cử Quốc gia xem xét, đưa vào danh sách ứng viên chính thức.
Các đại biểu biểu quyết thông qua danh sách.

Hôm nay, ngày 17/4, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Thành phố Hồ Chí Minh (MTTQ Việt nam TP.HCM) đã tổ chức buổi hiệp thương lần 3 – cũng là lần cuối cùng để thống nhất danh sách những ửng cử sẽ được lựa chọn làm đại biểu Hội đồng Nhân dân (HĐND) của TP trong nhiệm kỳ 2016 -2021.

Thông báo trước hội nghị, ông Vũ Thanh Lưu - Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP.HCM cho biết danh sách sơ bộ ứng cử đại biểu HĐND TP ban đầu gồm 203 người trong đó có 25 người tự ứng cử.

Tuy nhiên, sau buổi hiệp thương lần thứ hai có 5 người đã làm đơn xin rút khỏi danh sách sơ bộ (bao gồm một người được cơ quan, tổ chức, đơn vị giới thiệu và bốn người tự ứng cử). Tính đến hết ngày 16/4 trong danh sách có thêm 5 người rút, do đó tổng số người ứng cử còn lại trong danh sách sơ bộ là 193 người.

Cũng theo ông Lưu, kết quả lấy ý kiến cử tri nơi cư trú và nơi làm việc của các ứng viên cho thấy có 181/193 người được cử tri tín nhiệm trên 50%, 12 người được cử tri tín nhiệm dưới 50%. Ngoài ra có 6 người cử tri phản ánh không đủ tư cách ứng cử đại biểu HĐND.

Trong khi đó, việc lấy ý kiến cử tri nơi công tác với người tự ứng cử cho thấy có 19/25 người khai có nơi làm việc, trong số 19 người có nơi làm việc thì có 10 người qua xác minh đã bị từ chối không tổ chức hội nghị lấy ý kiến nơi làm việc vì họ không làm ở đó. 9 người còn lại có nơi công tác đồng ý tổ chức lấy ý kiến đều đạt tín nhiệm trên 50%.

Tương tự như buổi hiệp thương bầu đại biểu Quốc hội ngày hôm qua, hôm nay Ban thường trực Ủy ban MTTQ Việt nam TP.HCM tiếp tục đề nghị không đưa vào danh sách ứng cử đối với 12 người được cử tri tín nhiệm dưới 50% và 6 người có phản ánh của cử tri cho rằng không đủ tiêu chuẩn ứng cử.

Cụ thể, danh sách 6 người bao gồm: ông Đoàn Văn Đức - Giám đốc công ty Cổ phần Giao thông Đức Hạnh; ông Lê Đình Hùng - Giám đốc công ty TNHH kinh doanh vàng Tân Cửu Long (tên thường gọi là Hùng Cửu Long); ông Nguyễn Văn Hùng - Tổng giám đốc công ty Cổ phần Tư vấn đầu tư và xây dựng Đất Vàng; ông Lư Nguyễn Xuân Vũ - Chủ tịch HĐQT công ty Cổ phần XNK N.P.T; ông Trần Ngọc Nhạc - lao động tự do.

Cũng tại buổi hiệp thương này một đại biểu đã đề nghị cân nhắc trường hợp của ông Nguyễn Cư – Bí thư huyện ủy Hóc Môn vì cho rằng ông này gây mất đoàn kết tại nơi công tác. Tuy vậy khi trả lời vấn đề này Ủy ban kiểm tra Thành ủy cho biết vấn đề của ông Cư chỉ là chưa thống nhất cao trong chỉ đạo, điều hành, còn thông tin gây mất đoàn kết Ủy ban kiểm tra cho rằng không có cơ sở. (về những phản ánh liên quan đến ông Nguyễn Cư, bạn đọc có thể đọc thêm lời “trần tình” của ông Cư TẠI ĐÂY).

Kết thúc, hội nghị đã thống nhất lập danh sách gồm 175 người đủ tiêu chuẩn ứng cử đại biểu HĐND TP nhiệm kỳ 2016-2021 ngay sau đó để bàn giao cho Ủy ban Bầu cử TP và Hội đồng Bầu cử Quốc gia xem xét, đưa vào danh sách ứng viên chính thức.

Như vậy, danh sách cho thấy trong số 175 ửng cử viên có 4 người tự ứng cử là ông Trần Quang Thắng - Viện trưởng Viện Kinh tế quản lý TP.HCM; bà Nguyễn Thị Huyền - công nhân, Trưởng phân xưởng sản xuất Nhà máy chế biến thực phẩm Công ty Cầu Tre; luật sư Hà Hải - Trưởng Văn phòng luật sư Hà Hải và cộng sự; ông Lê Nguyễn Minh Quang - Tổng Giám đốc công ty Bachy Soletanche Việt Nam.  

Theo thống kê, trong số 175 ứng cử viên có 23 người ngoài Đảng, 75 nữ, 32 người dưới 35 tuổi, 9 người thuộc các dân tộc, 11 người đại diện các tôn giáo.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet