TP.HCM: 50% người ứng cử ĐBQH là người ngoài Đảng

Nguyễn Cường

Chiều ngày 15/3 Ủy ban bầu cử TP.HCM đã có buổi họp nghe báo cáo tiến độ các công việc phục vụ kỳ bầu cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH) và đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) TP sắp tới.
TP.HCM đang chuẩn bị kỹ lưỡng các bước để tiến tới kỳ bầu cử sắp tới. Hình minh họa: Tạp chí Xây dựng Đảng

Thông báo tại buổi làm việc, ông Nguyễn Hoàng Năng – Chủ tịch UB MTTQ Việt Nam TP.HCM cho biết, sau khi thống kê, TP xác định trong 90 hồ sơ ứng cử ĐBQH có 48 hồ sơ tự ứng cử và 42 hồ sơ do các cơ quan, tổ chức giới thiệu.

Thống kê theo các tiêu chí khác cho thấy trong 90 hồ sơ có 30 ứng viên nữ (tỷ lệ 33,3%), 23 ứng viên trẻ (25,6%) và 45 ứng viên là người ngoài Đảng (chiếm 50%).

Trong khi đó số lượng ứng cử vào vị trí đại biểu HĐND TP (nhiệm kỳ 2016 – 2021) có 203 ứng viên, trong số này có 178 hồ sơ được giới thiệu và 25 hồ sơ tự ứng cử. Thống kê cũng cho thấy có 78 ứng viên nữ (38,9%), 40 ứng viên trẻ (19,7%) và 52 ứng viên ngoài Đảng (25,6%).

Phát biểu tại buổi làm việc, bà Nguyễn Thị Quyết Tâm – Chủ tịch HĐND, Chủ tịch UB bầu cử cho biết tới đây UB bầu cử các cấp cần tổ chức cho những người ứng cử tiếp xúc với cử tri để lấy ý kiến. Bà nhấn mạnh rằng mọi việc cần phải làm dân chủ, khách quan và chặt chẽ.

Cũng theo bà Tâm, thời gian này có thể phát sinh đơn, thư tố cáo, khiếu nại, do vậy UB bầu cử tại các địa phương cũng cần chú ý, nghiêm túc xác minh để trả lời thỏa đảng cho cử tri.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet