TPHCM: 800 người đi bộ vì môi trường không khói thuốc

An Nhiên

Sáng 30/5 tại TPHCM, Bộ Y tế đã tổ chức mít tinh hưởng ứng Ngày thế giới không thuốc lá 31/5 và Tuần lễ quốc gia không thuốc lá.

PGS.TS Nguyễn Thị Xuyên, Thứ trưởng Bộ Y tế nhấn mạnh, theo Điều tra toàn cầu về sử dụng thuốc lá ở người trưởng thành năm 2010, với gần một nửa nam giới trong độ tuổi trưởng thành hút thuốc, Việt Nam thuộc nhóm 15 nước có số người hút thuốc cao nhất thế giới.

Việt Nam đã sớm phê chuẩn Công ước Khung về kiểm soát thuốc lá (năm 2004) nhằm bảo vệ các thế hệ hiện tại và tương lai khỏi các hậu quả về sức khỏe, môi trường và kinh tế của việc hút thuốc và hút thuốc thụ động với các biện pháp như xây dựng môi trường không khói thuốc, in cảnh báo sức khỏe bằng chữ và hình ảnh trên vỏ bao thuốc, tăng thuế thuốc lá, cấm quảng cáo, khuyến mại và tài trợ thuốc lá…

Sau 10 năm thực hiện Công ước Khung, nhận thức của người dân về tác hại của thuốc lá đã được nâng cao: 95% người trưởng thành tin rằng hút thuốc lá gây bệnh tật, 87% người trưởng thành tin rằng người hút thuốc thụ động cũng mắc các bệnh giống như người hút thuốc, hành vi hút thuốc lá không còn là hành vi phổ biến và được chấp nhận như trước.

Hoạt động xây dựng môi trường không khói thuốc lá tại Việt Nam đang ngày càng được đẩy mạnh: 12/22 Bộ, ngành, tổ chức chính trị xã hội; 40/63 tỉnh, thành phố thành lập Ban chỉ đạo về phòng chống tác hại của thuốc lá. Môi trường không khói thuốc được mở rộng và củng cố tại các cơ sở giáo dục, bệnh viện, cơ quan, công sở… Theo điều tra năm 2014, tỉ lệ hút thuốc lá trong thanh thiếu niên Việt Nam ở độ tuổi 13 đến 15 giảm 3,3% so với năm 2007.

Tiến sĩ Gabit Ismailov, Phó trưởng đại diện Văn phòng Tổ chức Y tế thế giới tại Việt Nam cho biết, nếu thực hiện đầy đủ Luật kiểm soát thuốc lá và thực hiện tăng thuế thuốc lá lên gấp đôi thì có thể cứu được 16.000 sinh mạng khỏi tử vong do thuốc lá mỗi năm ở Việt Nam. Hàng năm, Tổ chức Y tế thế giới ghi nhận sự đóng góp to lớn của các nhà lãnh đạo trong lĩnh vực phòng chống tác hại thuốc lá và ngày 28/5 vừa qua, PGS.TS Nguyễn Thị Kim Tiến, Bộ trưởng Bộ Y tế Việt Nam đã được trao Huy chương Ngày thế giới không thuốc lá năm 2015.

Nhân dịp này, lãnh đạo Bộ Y tế, UBND TPHCM cùng 800 học sinh, sinh viên, người dân và 100 xe đạp đã diễu hành trên các tuyến đường của TPHCM vì một môi trường không khói thuốc lá.

Lãnh đạo Bộ Y tế, UBND TPHCM tham gia đi bộ vì môi trường không khói thuốc lá

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet