TP.HCM: 9 tháng không có ai nộp lại quà tặng

Nguyễn Cường

UBND TP.HCM vừa có báo cáo về công tác phòng chống tham nhũng trong 9 tháng đầu năm 2017.
UBND TP.HCM cho biết trong chín tháng không phát hiện trường hợp tặng quà, nhận quà và nộp lại quà tặng không đúng quy định. Ảnh minh họa: Huffington Post

Theo UBND TP.HCM, trong thời gian 9 tháng qua có 274 cơ quan, tổ chức, đơn vị được kiểm tra việc thực hiện các quy định về công khai, minh bạch khi hoạt động.

Qua kiểm tra hầu hết đều “thực hiện đầy đủ các quy định về công khai, minh bạch”, tuy nhiên còn một số nơi chưa niêm yết công khai một số thủ tục hành chính tại đơn vị.

Về việc nhận và nộp lại quà tặng, báo cáo cho biết trong chín tháng không phát hiện trường hợp tặng quà, nhận quà và nộp lại quà tặng không đúng quy định.

Trong khi đó việc chuyển đổi cán bộ công chức được đánh giá là phù hợp với tình hình thực tế, nhiệm vụ được phân công và trình độ chuyên môn trên cơ sở tinh gọn biên chế, từ đó đảm bảo hiệu quả công việc nhằm phòng ngừa tham nhũng, đồng thời không tăng biên chế.

Các đơn vị đã chuyển đổi vị trí công tác 379 trường hợp thuộc các lĩnh vực tài chính – kế toán; thủ quỹ; thanh tra chuyên ngành, kinh tế - xã hội.

Về việc thực hiện các quy định minh bạch tài sản, thu nhập, UBND TP cho rằng “luôn quan tâm và chỉ đạo kịp thời”. Tuy nhiên báo cáo này không đưa ra số liệu cụ thể mà cho rằng đã từng nộp trong một báo cáo trước đó.

Về xử lý trách nhiệm của người đứng đầu các cơ quan, tổ chức khi để xảy ra hành vi tham nhũng, TP cho rằng thời gian qua chưa xảy ra trường hợp nào.

Với hoạt động thanh tra, kiểm tra, trong quý 3 TP đã thực hiện 136 cuộc thanh tra, trong đó có 60 cuộc từ quý 2 chuyển sang và 76 cuộc triển khai từ quý 2.

Kết quả đã phát hiện 50/240 đơn vị có sai phạm về kinh tế với số tiền 304 tỷ đồng. Đến nay đã thu hồi được 294 tỷ đồng, đồng thời kiến nghị xử lý 39 tập thể, 64 cá nhân liên quan.

Ngoài ra, qua kiểm tra, giám sát nội bộ TP phát hiện bà Bùi Thị Thanh (kế toán trung tâm giám định Y khoa) chiếm dụng số tiền 939 triệu đồng. Hiện hồ sơ đã được chuyển đến cơ quan điều tra.

Trong khi đó việc phát hiện tham nhũng qua công tác giải quyết khiếu nại, tố cáo hay hoạt động thanh tra đều cho thấy “không phát sinh”.

Trong lĩnh vực thanh tra chuyên ngành, các sở ngành đã kiểm tra 15/744 cuộc và phát hiện số tiền sai phạm 1,5 tỷ đồng và 2.835m2 đất.

Đánh giá về những hạn chế trong công tác này, TP cho rằng người đứng đầu ở “một số đơn vị địa phương” chưa kiên trì “đầu tư các giải pháp phòng ngừa tham nhũng”.

Ý thức, thái độ phục vụ của một bộ phận cán bộ, công chức, viên chức chưa tốt, còn để người dân phản ánh, khiếu nại, thậm chí tố cáo.

TP cũng đánh giá rằng cán bộ, công chức và người dân còn e ngại, cả nể, chưa kiên quyết trong đấu tranh, góp ý phê bình, phản ánh nên việc tiếp cận thông tin và hiệu quả đấu tranh với hành vi tham nhũng chưa đáp ứng yêu cầu.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet