TP.HCM: 98 học sinh ngộ độc thực phẩm trong 4 tháng

An Nhiên

Chỉ trong 4 tháng đầu năm 2016, TPHCM đã có 98 học sinh ngộ độc thực phẩm, gần bằng số học sinh bị ngộ độc trong cả hai năm 2014 – 2015.
Học sinh Trường Tiểu học Trần Quang Khải (Q.1) nhập viện vì ngộ độc thực phẩm

Ngày 5/5, Chi cục An toàn Vệ sinh thực phẩm TPHCM đã tổ chức hội nghị về công tác đảm bảo an toàn thực phẩm trong trường học năm 2016.

BS Nguyễn Thị Huỳnh Mai, Phó Chi cục trưởng cho biết, TPHCM có khoảng 0,5 triệu bé mầm non sử dụng suất ăn hàng ngày và một bộ phận không nhỏ học sinh cấp 1, 2 bán trú sử dụng suất ăn, đặt ra thách thức rất lớn cho các cơ quan quản lý trong việc giám sát chất lượng, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. 

Trên địa bàn thành phố có khoảng 2.821 cơ sở dịch vụ ăn uống ở các cấp học, trong đó có 1.620 bếp ăn tập thể, 883 căng tin và 318 đơn vị nhận suất ăn sẵn.

Tính riêng trong khối trường học, năm 2014 và 2015 mỗi năm có 1 vụ ngộ độc thực phẩm, nhưng chỉ 4 tháng đầu năm 2016 đã có 2 vụ ngộ độc thực phẩm tại Trường THCS Lê Quý Đôn (quận Thủ Đức) và Trường Tiểu học Trần Quang Khải (quận 1) với 98 học sinh mắc. 

Mới đây nhất, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm TPHCM đã tiếp nhận thông tin có thêm một vụ ngộ độc thực phẩm trong trường học nhưng đang trong quá trình xác minh.

Bà Huỳnh Mai giải thích, sở dĩ gọi là sự cố liên quan đến thực phẩm bởi các vụ việc này không xác định rõ nguyên nhân từ thực phẩm hoặc do dịch bệnh, chùm ca bệnh gây nên.

Bà Huỳnh Mai cảnh báo, tình hình ngộ độc thực phẩm trong trường học đang có chiều hướng gia tăng, trong đó nguyên nhân vi sinh vật chiếm 52%, chủ yếu là vi khuẩn gây bệnh Staphylococcus aureus (tụ cầu vàng) thường có trong móng tay, bàn tay của người chế biến thực phẩm. Vi khuẩn này không chết trong điều kiện nấu nướng bình thường, khiến người ngộ độc đau bụng, nôn mửa, tiêu chảy.

Một nguyên nhân khác dẫn đến tình trạng ngộ độc là việc bảo quản thực phẩm không đảm bảo, nhiều trường học ỷ lại các cơ sở cung cấp suất ăn sẵn, không thực hiện tốt quy trình tiếp nhận thức ăn an toàn. 

Bên cạnh đó, mức giá nguyên liệu thực phẩm ngày càng tăng trong khi giá suất ăn một số nơi còn khá thấp (10.000đ – 13.000đ/suất) nên cơ sở nấu ăn phải lựa chọn những nguyên liệu thực phẩm rẻ tiền, chất lượng kém, không đảm bảo an toàn.

Vì thế, Chi cục An toàn Vệ sinh thực phẩm khuyến cáo các trường học có từ 1.000 học sinh trở lên nên tự tổ chức bếp ăn tập thể tại trường nhằm kịp thời giám sát các điều kiện bảo quản, chế biến nhằm giảm thiểu các nguy cơ gây ra ngộ độc thực phẩm.

Các cơ sở chế biến suất ăn phải tuân thủ thời gian bảo quản, vận chuyển suất ăn sẵn: Thực phẩm ngay từ khi chế biến xong đến khi ăn không quá 4 giờ (nếu thực phẩm không thể bảo quản nóng, lạnh hoặc đông lạnh); thời gian từ khi vận chuyển suất ăn sẵn đến khi ăn không quá 2 giờ (trong trường hợp không có trang thiết bị bảo quản chuyên dụng như ủ nóng, tủ đông lạnh)…

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet