TP.HCM bác bỏ đề nghị "trả lại" 2.000 tấn rác/ngày của VWS

Nguyễn Cường

UBND TP.HCM chiều ngày 10/10 vừa có có thông cáo báo chí về đề nghị của Công ty trách nhiệm hữu hạn xử lý chất thải rắn Việt Nam (VWS) liên quan đến việc ngừng nhận 2.000 tấn rác/ngày về khu xử lý của công ty này tại Đa Phước.
Khu chôn lấp rác của VWS tại Đa Phước. Ảnh: Google Earth

Theo thông cáo báo chí của UBND TP.HCM, sau khi nhận được văn bản của VWS, Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) và VWS đã có buổi trao đổi thẳng thắn, trách nhiệm trên tinh thần xây dựng đối với những vấn đề mà hai bên quan tâm.

Trong đó, UBND TP nhận định rằng công ty VWS đã đưa ra đề nghị mà chưa trao đổi với các bên có liên quan và các cơ quan có thẩm quyền của TP là vội vã, cần rút kinh nghiệm.

Phía ngược lại, lãnh đạo công ty VWS đã nhận thức được việc xử lý những vấn đề tồn tại hiện nay phải mang tính toàn diện, thống nhất, đồng bộ và kết hợp giải quyết tốt vấn đề môi trường với những vấn đề xã hội khác và phải được trao đổi, bàn bạc kỹ lưỡng.

Qua kiến nghị của VWS, UBND TP nhận thấy khi xem xét chuyển 2.000 tấn rác về Đa Phước lãnh đạo TP đã cân nhắc kỹ lưỡng và xem xét thấu đáo điều kiện và năng lực tiếp nhận bổ sung và đã xây dựng lộ trình thực hiện cụ thể, rõ ràng, do đó những đề xuất của VWS chưa đủ cơ sở để xem xét, xử lý.

UBND TP cho biết sẽ thành lập 1 tổ công tác có mời các cơ quan chuyên môn của Bộ TN&MT, các chuyên gia có kinh nghiệm và các nhà quản lý để xem xét khách quan, toàn diện những vấn đề liên quan đến Khu liên hợp xử lý chất thải Đa Phước (huyện Bình Chánh) và Khu liên hợp xử lý chất thải Phước Hiệp (huyện Củ Chi) để đề xuất UBND TP các giải quyết cụ thể.

Như Infonet đã thông tin, ngày 5/10 vừa qua VWS bất ngờ có văn bản gửi Thường trực Thành ủy, HĐND và UBND TP.HCM về việc đề nghị tạm ngừng tiếp nhận 2.000 tấn rác mỗi ngày.

Theo đó VWS cho biết từ tháng 11/2014 công ty này bắt đầu tiếp nhận và xử lý thêm 2.000 tấn rác/ngày, và để làm điều này VWS đã đầu tư thêm nhiều thiết bị mới, xây dựng thêm nhà máy, tuyển thêm công nhân.

Tuy nhiên “trước áp lực của dư luận” và nhằm giảm thiểu khối lượng nước mưa, nước mưa pha lẫn nước rỉ rác bị tăng lên đột ngột và chờ hoàn thành nhà máy xử lý nước thải công suất 2.000m3/ngày, VWS đề nghị TP cho tạm ngừng tiếp nhận lượng rác tăng thêm nói trên bắt đầu từ ngày 10/10 tới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet