TP.HCM: Bài hát “Ông bà anh” xuất hiện trong đề thi văn học kỳ 1 lớp 12

Bạch Dương

Bài hát “Ông bà anh” đang “gây bão” thời gian qua đã được Sở GDĐT TP.HCM đưa vào đề thi học kỳ 1 môn Văn dành cho học sinh khối 12.
Toàn bộ đề văn thi học kỳ 1 lớp 12 của học sinh THPT tại TP.HCM

Đề thi trích dẫn toàn bộ lời bài hát “Ông bà anh” của chàng trai chuyển giới Lê Thiện Hiếu với câu hỏi liên quan đến phong cách ngôn ngữ của văn bản, tình yêu của hai thế hệ có gì khác nhau, tâm sự tác giả muốn bộc lộ, tình yêu của ông bà ngày xưa được tái hiện qua hình ảnh, ký ức nào?...

Phần làm văn là câu hỏi về kiến thức xã hội: Ông bà anh đang rất được nhiều bạn trẻ yêu thích. Có người cho rằng "Đừng ai bận lòng so sánh tình yêu xưa - tình yêu nay làm gì. Dù ngày xưa hay ngày nay thì tình yêu vẫn đẹp như nó vốn thế mà thôi". Đề yêu cầu học sinh viết đoạn văn suy nghĩ về câu nói trên.

Đặc biệt, đề thi đã đặt ra câu hỏi: Đoạn lời “Ta chẳng nói chuyện gì với nhau, ngồi bên nhau cầm điện thoại thật lâu/Và nhiều lúc em giận dỗi khi anh chẳng muốn nói khoe em với thiên hạ hiếu kỳ.../giận nhau không nói một lời chỉ vì không rep inbox thôi” đã đề cập đến hiện tượng gì ở một số người trong cuộc sống hiện nay.

Rất nhiều học sinh đã tỏ ra bất ngờ lẫn thích thú với đề thi này. Bảo Thy (quận Bình Thạnh) chia sẻ: “Đề thi rất hay, bài hát này hầu hết tụi em đều thuộc. Lời bài hát gần gũi, dễ hiểu và tạo hứng thú cho chúng em hơn những đề rập khuôn lý thuyết”.

Nhiều giáo viên cho biết, việc đưa lời bài hát đang gây sốt với giới trẻ vào đề tập làm văn không những vừa kiểm tra được kiến thức, mà phần nào giúp các em giảm đi áp lực học thep phương pháp nặng lí thuyết. 

Dù nội dung bài hát nói về tình yêu đôi lứa, nhưng ca từ trong sáng, có sự so sánh rõ ràng giữa tình yêu xưa và nay phần nào giúp các em định hướng cách sống hiện tại và quan niệm về tình yêu của mình.

Với đề văn này, các em không phải bó buộc lý thuyết mà có thể tự do thể hiện những suy nghĩ của mình về tình yêu đẹp, có ý nghĩa. 

Theo các giáo viên ngữ văn, đề thi hoàn toàn phù hợp và có ý nghĩa thiết thực đối với học sinh lớp 12, không bó buộc các em vào khuôn khổ hay phải học vẹt mà xuất phát từ tình cảm suy nghĩ chân thật.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet