TPHCM: Bán bảo hiểm y tế chưa chuyên nghiệp

An Nhiên

Số người tự nguyện mua bảo hiểm y tế cũng như khám chữa bệnh ban đầu tại các trạm y tế quá ít do cách làm việc còn nhiều vướng mắc.

Bác sĩ Lê Thị Thanh Hà, Trưởng trạm y tế phường 24 (quận Bình Thạnh) cho biết, địa bàn phường có hơn 4.000 hộ gia đình với 25.177 dân nhưng chỉ có 31 người đăng ký khám bảo hiểm y tế ban đầu và chỉ có 11 người tới khám. Lý do chủ yếu vì người dân không tin tưởng vào chất lượng khám bệnh tại các trạm y tế. Theo bác sĩ Hà, trạm y tế cũng chỉ khám những bệnh thông thường như nhức đầu, sổ mũi, viêm họng, còn các bệnh khác thì dân có đến khám, trạm cũng cho chuyển lên tuyến trên.

Khó hơn nữa là hầu như không có bác sĩ nào chịu về làm việc tại trạm y tế. Bác sĩ chuyên khoa II Nguyễn Duy Thái, Phó Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng quận Bình Thạnh cho biết, hiện còn rất nhiều trạm y tế chưa có bác sĩ, chưa kể trưởng trạm y tế còn kiêm nhiệm rất nhiều việc, có khi 5-6 tháng không có mặt tại địa phương để khám bệnh cho dân.

Trong khi đó, tại các bệnh viện quận huyện, tình trạng quá tải bệnh nhân vẫn ở mức báo động. Tại Bệnh viện quận Bình Thạnh, số thẻ bảo hiểm y tế đăng ký khám ban đầu quý 1/2015 đã lên tới 278.509 thẻ. Tuy nhiên, đối tượng chính đăng ký thẻ bảo hiểm y tế thuộc hộ gia đình vẫn còn rất ít.

Trước thực trạng này, ông Huỳnh Công Hùng, Ủy viên Thường trực HĐND TP cho rằng công tác tư vấn, hướng dẫn bán bảo hiểm y tế chưa đúng cách, chưa chuyên nghiệp, nhất là cán bộ đại lý bán bảo hiểm y tế của phường lại kiêm nhiệm cả cán bộ văn hóa, trong khi tính chất của hai công việc này hoàn toàn khác nhau.

Ông Hùng nhấn mạnh, bảo hiểm xã hội phải tập huấn, đào tạo đội ngũ bán bảo hiểm y tế, phải tiếp thị hấp dẫn, định hướng người dân tin cậy vào việc đăng ký khám chữa bệnh ban đầu tại các trạm y tế, chứ không phải cứ trích hoa hồng 4% là xong việc.

Nhằm thực hiện triệt để chính sách bảo hiểm y tế trên địa bàn, UBND thành phố đã có công văn yêu cầu Sở Y tế tổ chức tốt việc khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế. Ngành y tế thành phố phải tăng cường chất lượng chuyên môn cho y tế tuyến cơ sở, giảm tối thiểu thủ tục hành chính gây phiền hà cho người dân khi đến khám chữa bệnh, giải quyết kịp thời những vướng mắc trong thực hiện chính sách bảo hiểm y tế. 

Bên cạnh đó, ngành y tế cần phối hợp chặt chẽ với bảo hiểm xã hội thành phố tổ chức thanh kiểm tra việc thực hiện chính sách pháp luật bảo hiểm y tế, ngăn ngừa và xử lý nghiêm các biểu hiện lạm dụng, trục lợi Quỹ bảo hiểm y tế.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet