TP.HCM: Báo động tỉ lệ học sinh béo phì dẫn đến cao huyết áp gia tăng

Bạch Dương

Tại hội nghị triển khai Chiến lược Quốc gia dinh dưỡng giai đoạn 2017 – 2020 của TP.HCM vừa được tổ chức,Trung tâm Dinh dưỡng TP.HCM cho hay, tình trạng học sinh thành phố béo phì dẫn đến tăng huyết áp đang gia tăng.

Theo Trung tâm Dinh dưỡng TP.HCM, sau 6 năm thực hiện Chiến lược quốc gia dinh dưỡng giai đoạn 2011 – 2015 của TPHCM, chiều cao trung bình của người dân thành phố đã tăng từ 0,6 -1,4 cm ở các nhóm 6-15 tuổi (đối với nam) và từ 0,4 – 3,9 cm ở các nhóm 6-17 tuổi (đối với nữ). Chiều cao trung bình của trẻ em TP 17 tuổi là 168,2 cm ở nam và 155,9 cm ở nữ.

Các số liệu giám sát dịch tễ học cho thấy, tỷ lệ suy dinh dưỡng ở trẻ em dưới 5 tuổi tại TPHCM đã giảm ở mức thấp nhất trong cả nước ở cả 3 thể nhẹ cân, thấp còi và gầy còm.

Cùng với đó, tỷ lệ thiếu năng lượng kéo dài ở phụ nữ trong tuổi sinh đẻ chỉ còn 9,7%; tỷ lệ suy dinh dưỡng thấp còi ở học sinh tiểu học đã giảm còn 2,3%, học sinh THCS là 3,8% và học sinh THPT là 7,8%.

Giám đốc Trung tâm Dinh dưỡng TP.HCM Đỗ Thị Ngọc Diệp cho biết, một trong những kết quả nổi bật trong thực hiện Chiến lược quốc gia dinh dưỡng giai đoạn 2011 – 2015 của TPHCM là 100% nữ sinh THPT được bổ sung sắt và acid folic miễn phí và thành phố cũng là địa phương duy nhất cả nước triển khai chương trình này.

Tuy nhiên, TP.HCM đang gặp khó khăn do tỷ lệ trẻ thừa cân béo phì đang gia tăng. Theo thống kê, tỷ lệ  ở trẻ em tuổi học đường là 41,4%, trong đó có 19% là béo phì. Phụ nữ trong tuổi sinh đẻ cũng có 38,5% là thừa cân béo phì.

Đáng lo ngại nhất về hậu quả của gia tăng thừa cân béo phì ở trẻ em là đã xuất hiện trẻ em tuổi học đường bị tình trạng tăng huyết áp. Cùng với đó, tỷ lệ đái tháo đường ở người trưởng thành 30-69 tuổi là 11,4% so với toàn quốc chỉ 5,7%. Ngoài ra, tỷ lệ suy dinh dưỡng của bệnh nhân trong các bệnh viện còn cao, từ 20 – 40%.

Theo Trung tâm Dinh dưỡng TP.HCM, mục tiêu chiến lược Chiến lược quốc gia về dinh dưỡng giai đoạn 2017 – 2020 của TP.HCM đến năm 2020, thành phố sẽ thực hiện 8 chỉ tiêu về dinh dưỡng, trong đó phấn đấu đến năm 2020 là khống chế và duy trì tỷ lệ thừa cân béo phì ở trẻ em dưới 5 tuổi ở mức dưới 12%; khống chế tỷ lệ học sinh béo phì ở học sinh dưới 25%; kiểm soát tình trạng thừa cân béo phì ở người trưởng thành dưới 35%; khống chế tỷ lệ đái tháo đường ở người trưởng thành dưới 12%.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet