TP.HCM: Bắt đầu hội nghị SOM 3 và 75 cuộc họp liên quan

Nguyễn Nam

Sáng 18/8 tại TP.HCM, Hội nghị các quan chức cao cấp APEC lần thứ 3 (SOM 3) bắt đầu bước vào ngày làm việc chính thức đầu tiên với 11 cuộc họp.
Các đại biểu tham gia một cuộc họp về thu hồi tài sản tham nhũng trong sáng ngày 18/8.

Ngày hôm nay các diễn giả, quan chức đến từ nhiều nước sẽ tham gia và trình bày ý kiến, tham luận tại các cuộc họp của Mạng lưới các cơ quan phòng chống tham nhũng và thực thi pháp luật APEC; Hội thảo về tăng cường hợp tác giữa các cơ quan thực thi pháp luật nhằm thu hồi tài sản.

Cũng trong thời gian này còn diễn ra đối thoại về công nghiệp ô tô; Hội thảo về tác động các công cụ chính sách của chính phủ đối với xe sử dụng năng lượng mới; Hội thảo về các điển hình về chính sách, quy định và sự linh hoạt trong bối cảnh ứng phó với thiên tai nhằm đảm bảo bền vững chuỗi cung ứng toàn cầu…

Trong thời gian từ 18 - 30/8 sẽ có 75 cuộc họp, hội thảo, đối thoại… của các ủy ban, nhóm công tác APEC trên nhiều lĩnh vực khác nhau gồm: tự do hóa thương mại và đầu tư, thuận lợi hóa kinh doanh, kinh tế mạng, phát triển bao trùm về kinh tế, tài chính và xã hội, tăng trưởng chất lượng, doanh nghiệp nhỏ và vừa, khoa học, công nghệ và sáng tạo, chống tham nhũng, y tế, ứng phó tình trạng khẩn cấp, cải cách cơ cấu, nâng cao năng lực tham gia hội nhập kinh tế…

Qua 27 năm hình thành và phát triển kể từ 1989, APEC tiếp tục khẳng định vai trò là cơ chế hợp tác, liên kết kinh tế hàng đầu ở khu vực châu Á – Thái Bình Dương, tập trung vào 3 trụ cột hợp tác chính là Tự do hóa thương mại và đầu tư; Thuận lợi hoá kinh doanh; và Hợp tác kinh tế - kỹ thuật.

Hàng năm APEC tổ chức khoảng 20 hoạt động lớn cùng gần 200 hoạt động trải khắp các địa điểm khác nhau của nền kinh tế chủ nhà. Hoạt động quan trọng nhất là Tuần lễ cấp cao, thường tổ chức vào cuối năm. Đồng thời, có khoảng 8-12 Hội nghị Bộ trưởng về thương mại, tài chính, doanh nghiệp nhỏ và vừa, phụ nữ và kinh tế cùng một số chuyên ngành khác; 5 Hội nghị quan chức cao cấp, cùng các hội nghị, hội thảo của các Ủy ban, Nhóm công tác và các cơ chế cấp làm việc khác thuộc các kênh chính phủ, học giả và doanh nghiệp.      

Mục tiêu xuyên suốt đến nay của APEC là hoàn thành các Mục tiêu Bô-go về tự do hóa thương mại và đầu tư vào năm 2020. APEC cũng đang triển khai các chiến lược và chương trình hợp tác lớn đến năm 2020 - 2025 về tăng trưởng chất lượng, cải cách cơ cấu, hợp tác dịch vụ, toàn cầu hóa doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa, thúc đẩy hợp tác và phát triển các chuỗi giá trị toàn cầu, kết nối, an ninh lương thực…

Nắm bắt những xu thế mới, APEC luôn đi đầu khởi xướng, thúc đẩy các ý tưởng liên kết kinh tế. Hợp tác APEC hiện tiếp tục được thúc đẩy theo hướng gắn với tăng trưởng bền vững, ứng phó với các thách thức toàn cầu và mở rộng sang các vấn đề thương mại và đầu tư thế hệ mới.

Trong bối cảnh tình hình thế giới và khu vực diễn biến phức tạp, tăng trưởng kinh tế và thương mại suy giảm, trong khi thời hạn hoàn thành các Mục tiêu Bô-go đang đến gần, APEC tiếp tục cải cách nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động, khẳng định là cơ chế hợp tác, liên kết kinh tế hàng đầu ở khu vực, góp phần duy trì châu Á – Thái Bình Dương là động lực của tăng trưởng và liên kết kinh tế toàn cầu. 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet