TP.HCM bắt đầu trả lương hưu qua bưu điện tại quận 1 và Bình Chánh

Nguyễn Cường

Sau khi thí điểm thực hiện tại hai nơi trên, Bưu điện TP sẽ xin ý kiến của UBND TP. Khi triển khai trên toàn địa bàn TP, người hưởng có thể đăng ký nhận tiền tại bất kỳ điểm chi trả nào của Bưu điện.

Tin từ Bưu điện TP.HCM cho biết, vừa qua UBND TP.HCM TP.HCM đã chấp thuận cho triển khai thí điểm chi trả lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội (BHXH) hàng tháng qua hệ thống bưu điện tại quận 1 và huyện Bình Chánh. Hoạt động này sẽ bắt đầu từ tháng 7/2015 đến tháng 6/2016.

Người dân đến giao dịch tại một trung tâm bưu điện tại TP.HCM.

Theo đó Bưu điện TP sẽ tổ chức chi trả lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội hàng tháng bằng tiền mặt cho người hưởng theo danh sách mà BHXH cung cấp. Bên cạnh đó đơn vị này cũng sẽ quản lý người hưởng, nhận các chế độ BHXH, báo tăng, giảm người hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH hàng tháng…

Để triển khai việc này, Bưu điện TP đã cử nhân viên xuống phường, xã để học tập quy trình và phối hợp với các địa phương thông báo đến từng đối tượng được chi trả về việc thay đổi địa điểm. Bưu điện TP cũng tổ chức chụp hình từng người và cập nhật thông tin vào hệ thống để tạo điều kiện thuận lợi khi chi trả trong những lần sau.

Với hệ thống nói trên, khi được phép triển khai trên toàn địa bàn TP thì Bưu điện TP sẽ phối hợp với Bảo hiểm XH TP cho người hưởng chủ động đăng ký có thể đến bất kỳ điểm chi trả nào của Bưu điện để nhận tiền.

Đối với những người hiện đang lĩnh lương hưu tại nhà, hay không thể trực tiếp đến điểm chi trả vì lý do sức khỏe hoặc tuổi tác, Bưu điện sẽ tư vấn và bố trí người chi trả tại nhà. Thời gian chi trả sẽ thực hiện cố định từ ngày 1 đến 10 hàng tháng. Bưu điện cũng đảm bảo nguồn tiền chi trả để người hưởng sẽ được nhận tiền ngay khi đến mà không phải đi lại nhiều lần.

Theo thống kê, hiện nay nước ta có khoảng 2,9 triệu người hưởng lương và trợ cấp BHXH hàng tháng, tổng số tiền chi trả mỗi năm vào khoảng 100 ngàn tỷ đồng. Sau khi triển khai thí điểm tại 4 tỉnh vào năm 2011, tới nay đã có 62 tỉnh, thành phố thực hiện chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet