TP.HCM: Bắt gần 5kg ma túy trong 1 tháng

Nguyễn Cường

Trên đây là những số liệu được ghi nhận sau “Tháng hành động phòng, chống ma túy” tại TP.HCM, sự kiện được bắt đầu từ cuối tháng 6 vừa qua.
Lực lượng Cảnh sát Cơ động đi tuần công khai trên các tuyến đường tại trung tâm TP.HCM.

Kết quả, trong thời gian này CATP đã khám phá 116 vụ, bắt 264 người, trong đó có 104 vụ, 183 người mua bán, vận chuyển, tàng trữ trái phép chất ma túy; 12 vụ, 81 người sử dụng trái phép chất ma túy.

Số tang vật thu giữ gồm 126.2601g heroin; 1.283,395g cần sa, 4.980,9095g ma túy tổng hợp; 1 khẩu súng, 1 xe ô tô, 68 xe máy, 142 điện thoại di động, 30 cân tiểu ly, 107.972.000 đồng và nhiều công cụ phương tiện hoạt động phạm tội khác.

Thống kê cho thấy những con số trên đã giảm so với thời gian trước đó. Theo CATP, nguyên nhân số vụ việc giảm là do TP đã tập trung quản lý, xử lý người nghiện ma túy, lập kế hoạch kéo giảm người nghiện tại địa phương nên những người mua bán ma túy nhỏ lẻ hoạt động co cụm lại.

Đồng thời, các chuyên án của lực lượng công an đã đánh trúng vào các đối tượng cầm đầu của các tổ chức ma túy lớn nên các đối tượng mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy phải hoạt động cầm chừng hoặc ngưng hoạt động.

Một số vụ điển hình như, ngày 27/6 PC47 khám phá hiềm nghi 517E, bắt khởi tố 2 đối tượng; tang vật thu giữ 2.095kg ma túy tổng hợp, 1 khẩu súng, 1 xe ô tô, 1 xe máy và nhiều công cụ, phương tiện khác có liên quan.

Từ ngày 23/5 đến 26/6 CA quận 12 khám phá chuyên án 113M, bắt khởi tố 6 bị can về hành vi tàng trữ, mua bán trái phép chất ma túy, tang vật thu giữ 1,06kg ma túy tổng hợp, 4 xe máy, 4 cân tiểu ly, 20 triệu đồng cùng nhiều tang vật khác.

Ngoài ra CATP còn phối hợp với các tỉnh giáp ranh trong công tác này, bắt giữ nhiều đối tượng và tang vật.

Đề cập đến vấn đề tổ chức cai nghiện, TP cho biết trong tháng đã phát hiện 1.033 người có biểu hiện nghi vấn sử dụng ma túy và tiến hành xét nghiệm tìm chất ma túy, đã ban hành 702 quyết định đưa người nghiện ma túy không có nơi cư trú ổn định vào các cơ sở xã hội để quản lý, cắt cơn, giải độc và tư vấn tâm lý.

Đồng thời Tòa án nhân dân các quận, huyện đã xem xét, quyết định áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc 567 người.

Trong việc điều trị nghiện thay thế bằng Methadone, theo số liệu hiện TP đang điều trị cho 5.004 bệnh nhân, trong đó có 988 bệnh nhân đang trong giai đoạn dò liều và 4.016 bệnh nhân trong giai đoạn duy trì liều.

Nhận định về những hạn chế, TP cho rằng ở một số nơi công tác tuyên truyền còn mang tính hình thức, chưa làm cho các tầng lớp nhân dân, nhất là thanh thiếu niên hiểu hết tác hại của ma túy và cách phòng tránh.

Ngoài ra số người nghiện đưa vào cơ sở cai bắt buộc tăng nhanh, nhưng do chưa có phác đồ điều trị hiệu quả nên gây ra những khó khăn nhất định trong công tác điều trị.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet