TP.HCM: Bệnh nhân nhiễm HIV bơ vơ vì không có chỗ khám tại quận huyện

An Nhiên

Hàng ngàn bệnh nhân nhiễm HIV có nguy cơ không có nơi điều trị do không thể thành lập Phòng khám đa khoa tại một số Trung tâm Y tế quận, huyện.
Ảnh minh họa

Theo BS Tiêu Thị Thu Vân, Giám đốc Trung tâm phòng chống HIV/AIDS TP.HCM, hiện thành phố đang đẩy mạnh việc thành lập Phòng khám đa khoa trực thuộc các Trung tâm y tế quận huyện có chức năng khám chữa bệnh nhằm điều trị ARV theo Bảo hiểm y tế cho bệnh nhân nhiễm HIV trên địa bàn thành phố.

Tuy nhiên, theo báo cáo từ các quận huyện gửi về, hiện vẫn có một số quận huyện không thể thực hiện việc thành lập phòng khám đa khoa với lý do thiếu bác sĩ có chuyên môn đứng tên danh mục kỹ thuật, điển hình như tại quận 5, huyện Cần Giờ, huyện Hóc Môn….

Như vậy, có hàng ngàn bệnh nhân nhiễm HIV đang đứng trước nguy cơ không có nơi điều trị trong khi đó, đến 1/6/2018 toàn bộ bệnh nhân điều trị theo ARV sẽ phải thông qua Bảo hiểm y tế. “Nếu để gián đoạn việc điều trị ARV thì sẽ rất nguy hiểm, lúc đó nguy cơ bệnh lây lan rộng ra cộng đồng càng cao và thành phố không thể thực hiện mục tiêu 90-90-90 đã đề ra”, BS Tiêu Thị Thu Vân lo lắng.

BS Phạm Thị Kim Hoa, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Cần Giờ cho biết, do không có bác sĩ có chứng chỉ hành nghề nên đơn vị này đã nhờ sự trợ giúp từ Bệnh viện huyện Cần Giờ nhưng với lý do thiếu nhân lực, Bệnh viện huyện Cần Giờ từ chối cử bác sĩ hỗ trợ đứng tên quản lý phòng khám. Chính vì vậy Trung tâm Y tế huyện Cần Giờ không thể thành lập Phòng khám đa khoa.

“Hiện chúng tôi đang có 110 bệnh nhân điều trị ARV, nếu không thành lập được Phòng khám đa khoa thì 110 bệnh nhân này không thể tiếp tục điều trị. Do đó, Trung tâm Y tế huyện Cần Giờ xin chuyển 110 bệnh nhân này sang điều trị tại Bệnh viện huyện Cần Giờ”, bác sỹ Phạm Thị Kim Hoa kiến nghị.

Đồng tình với kiến nghị này, BS Phan Thành Phước, Giám đốc Trung tâm Y tế Quận 2 cho rằng, thay vì thành lập Phòng khám đa khoa, Sở Y tế nên cho phép thành lập khoa vệ tinh trực thuộc khoa Khám bệnh của bệnh viện quận, huyện để điều trị ARV theo Bảo hiểm y tế dễ dàng hơn nhiều.

Trước tình hình đó, BS Nguyễn Hữu Hưng, Phó Giám đốc Sở Y tế TP.HCM yêu cầu các địa phương khẩn cấp hoàn tất việc thành lập Phòng khám đa khoa với mục đích ưu tiên điều trị ARV cho bệnh nhân nhiễm HIV. Nếu có vướng mắc, khó khăn cần báo cáo ngay với Sở để có hướng giải quyết.

Bên cạnh đó, Sở Y tế cho biết sẽ kiến nghị Bộ Y tế tháo gỡ quy định yêu cầu phải có bác sĩ có chứng chỉ hành nghề đứng tên khi lập Phòng khám đa khoa nhằm giải quyết bài toán giấy phép cho các đơn vị, đồng thời sẽ đề xuất chuyển bác sĩ từ các bệnh viện quận, huyện sang phòng khám đa khoa để hỗ trợ điều trị cho bệnh nhân nhiễm HIV trong thời gian tới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet