TP.HCM: Bệnh nhi mắc bệnh hô hấp tăng chóng mặt

Thúy Ngà

Tính từ đầu tháng 10 đến nay, số bệnh nhi đến và nhập viện tại Bệnh viện Nhi đồng 1 và 2 luôn trong tình trạng quá tải, đặc biệt tại các khoa hô hấp của bệnh viện.
TP.HCM: Bệnh nhi mắc bệnh hô hấp tăng chóng mặt - ảnh 1
Một góc điều trị bệnh hô hấp tại Bệnh viện Nhi đồng 1. Ảnh MĐ

Theo BS Trịnh Hữu Tùng, Trưởng phòng Kế hoạch tổng hợp, Bệnh viện Nhi đồng 2 cho biết, số bệnh nhi đến khám và nằm viện tại Khoa Hô hấp đã tăng kỷ lục. Tính từ đầu tháng 10 đến nay, bệnh viện đã phải điều trị cho khoảng 38.000 trẻ em liên quan đến các bệnh hô hấp. Do số lượng bệnh nhi quá đông đã dẫn đến quá tải, dù các khoa như Tai Mũi Họng, Răng Hàm Mặt đã được điều động để san sẻ bớt bệnh nhân nhưng vẫn không thể giảm tải. Hiện, Khoa Dịch vụ Hô hấp phải chuyển tạm thành Khoa Hô hấp thường vì bệnh viện không thể giải quyết cho mỗi bệnh nhi nằm một giường như trước được.

Tương tự, tại Bệnh viện Nhi Đồng 1 đã phải dán thông báo không còn giường dịch vụ Khoa Hô hấp. Hiện nay số trẻ mắc các bệnh đến khám và điều trị liên quan đến đường hô hấp chiếm 70% số trẻ đến khám và điều trị tại bệnh viện, trong đó 60% là trẻ đến từ các tỉnh. Đa số là trẻ mắc các bệnh liên quan đến đường hô hấp dưới như viêm phổi, viêm phế quản… Để giải quyết vấn đề này, bệnh viện đã mở thêm 4 phòng khám ngoài giờ vào ban đêm.

BS Trần Anh Tuấn, Trưởng khoa Khoa Hô hấp, Bệnh viện Nhi Đồng 1 cho biết, thông thường, bệnh hô hấp xuất hiện vào tháng 8 và đỉnh điểm là tháng 10 trong năm. Do đó, vào thời điểm này không chỉ có trẻ nhỏ mà người lớn cũng rất dễ mắc các bệnh về đường hô hấp, tim mạch, cảm cúm… Do đó, khi thấy trẻ nóng sốt hơn 2 ngày uống thuốc không khỏi, phụ huynh nên đưa đến bệnh viện khám để được bác sĩ điều trị, vì có thể ngoài hô hấp, bé còn có thể mắc những bệnh khác.

Để phòng bệnh hô hấp cho cả người lớn và trẻ em, các bác sĩ chuyên khoa cho rằng, cách tốt nhất là giữ ấm cơ thể và không để bị mắc mưa.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet