TP.HCM: Bí thư các cấp phải chịu trách nhiệm cao nhất về trật tự đô thị

Nguyễn Cường

Tiếp sau các động thái của chính quyền về lập lại trật tự lòng lề đường, vừa qua Thành ủy TP.HCM đã ra chỉ thị về công tác này trên địa bàn TP. Văn bản được ông Tất Thành Cang – Phó bí thư Thành ủy ký ban hành.
Lực lượng Trật tự đô thị đang chuyển một tấm vỉ sắt lên xe tải vì lấn chiếm lòng lề đường

Theo văn bản, Thành ủy TP thừa nhận những bất cập trong công tác quản lý đô thị là do công tác lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền các cấp chưa quyết liệt, thường xuyên, liên tục và công tác phối hợp giữa các cơ quan, ban ngành trong quản lý, xử lý chưa thống nhất, đồng bộ.

Để khắc phục các hạn chế này, Thành ủy yêu cầu các cấp ủy đảng, chính quyền tăng cường tuyên truyền, giáo dục pháp luật, vận động cán bộ, đảng viên, công chức…nâng cao ý thức, thực hiện nếp sống văn hóa, không xả rác, lấn chiếm lòng, lề đường, vỉa hè làm nơi buôn bán.

Đồng thời phải xây dựng và thực hiện tốt nội quy, quy chế cơ quan nhằm đảm bảo văn minh công sở, kịp thời khen thưởng những người thực hiện tốt, xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm.

“Người đứng đầu cấp ủy, chính quyền các cấp phải chịu trách nhiệm cao nhất trong việc đảm bảo trật tự đô thị khi để xảy ra tình trạng vi phạm quy định về buôn bán lấn chiếm trái phép lòng đường, vỉa hè trên địa bàn quản lý” – chỉ thị nêu.

Ngoài ra Thành ủy đề nghị UBND TP chỉ đạo sở, ngành, UBND các quận huyện thành lập các đoàn kiểm tra liên ngành để thường xuyên giám sát công tác đảm bảo trật tự đô thị, thực hiện quy định về quản lý và sử dụng lòng lề đường, vỉa hè.

Triển khai việc kẻ vạch sơn, lắp đặt biển báo tại các khu vực vỉa hè cấm để xe, buôn bán và thông tin rộng rãi để có cơ sở giám sát, xử lý; ban hành danh mục các tuyến đường cho phép sử dụng tạm thời một phần vỉa hè làm bãi giữ xe công cộng có thu phí, phục vụ kinh doanh buôn bán hàng hóa.

Để đảm bảo việc quản lý, các đơn vị trên cần nghiên cứu ứng dụng công nghệ thông tin, hệ thống camera giám sát ở những nơi thường xuyên xảy ra vi phạm, phức tạp và khu vực các tuyến đường có thu phí.

Ông Tất Thành Cang - Phó bí thư Thành ủy TP.HCM.

Trong khi đó Công an TP được chỉ đạo kiểm tra và có biện pháp giải quyết tình trạng dừng, đỗ không đúng nơi quy định, nhất là tại khu vực trung tâm TP, các tuyến đường thường xảy ra ùn tắc giao thông, đồng thời nghiên cứu bổ sung chế tài xử lý hành vi này.

Các cơ quan, trường học, cơ sở đào tạo, các bệnh viện, cơ sở y tế phải phối hợp với chính quyền địa phương thực hiện các giải pháp đảm bảo trật tự trước cổng những đơn vị này để không gây ảnh hưởng đến trật tự an toàn giao thông, an ninh tại khu vực.

Theo Thành ủy, cần nghiên cứu xây dựng các bãi đậu xe cao tầng theo hình thức xã hội hóa; lắp đặt các trạm điện và công trình hạ tầng kỹ thuật liên quan có diện tích chiếm dụng nhỏ để giảm thiểu mức độ ảnh hưởng đến vỉa hè.

Đặc biệt các cơ quan chức năng sẽ có quy định về cấp và thu hồi giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh với doanh nghiệp, hộ kinh doanh gắn với điều kiện phải đảm bảo vị trí đỗ xe, không để ảnh hưởng đến giao thông công cộng.

Trong quá trình triển khai các kế hoạch kiểm tra, chấn chỉnh tình trạng lấn chiếm lòng đường, vỉa hè cần có phương án tổ chức lấy ý kiến của đại diện nhân dân nhằm tạo sự đồng thuận, chuyển biến tích cực và ủng hộ việc thiết lập trật tự đô thị.

Lực lượng công an, các đội quản lý Trật tự đô thị, chủ tịch UBND các phường, xã, thị trấn phải kiểm tra, xử lý triệt để các điểm lấn chiếm lòng, lề đường, vỉa hè để kinh doanh buôn bán, kiểm soát tình trạng người ăn xin, bán hàng rong chèo kéo khách du lịch.

Nhằm thực hiện lâu dài, theo Thành ủy cần hoạch các khu chợ để không phát sinh tình trạng họp chợ tự phát; tái bố trí tiểu thương, người buôn bán tại những khu vực quy định và yêu cầu các cửa hàng phải bố trí, sắp xếp chỗ đậu xe không lấn chiếm vỉa hè.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet