TP.HCM: Bí thư Q.1 xin lỗi Cà Mau về phát ngôn của ông Hải "về rừng U Minh sống"

Nguyễn Cường

“Đó là lời nói bột phát trong lúc nóng nảy nhất thời giữa cá nhân người thực thi công vụ với cá nhân người vi phạm; tuy nhiên có thể gây ngộ nhận. Chúng tôi đã nghiêm túc rút kinh nghiệm; mong các đồng chí chia sẻ, bỏ qua” – thư xin lỗi cho hay.
Phó chủ tịch UBND quận 1 Đoàn Ngọc Hải.

Theo đó, trong công văn gửi ông Đoàn Ngọc Hải – Phó Chủ tịch UBND quận 1 mới đây, Ban tuyên giáo Tỉnh ủy Cà Mau đã dẫn link một bài báo trích dẫn câu nói của ông Đoàn Ngọc Hải, trong đó có đoạn: “… mình sống ở quận 1 là phải biết luật, chấp hành luật, còn không thì về rừng U Minh sống”.

Theo Ban tuyên giáo tỉnh Cà Mau, sau khi bài báo được đăng tải đã có nhiều ý kiến trái chiều về cách trả lời trên và “gây bức xúc dư luận, ảnh hưởng đến người dân Cà Mau nói chung, người dân U Minh nói riêng”.

Từ lập luận trên, Ban tuyên giáo tỉnh “đề nghị đồng chí xác định cuộc trao đổi giữa đồng chí và lái xe vi phạm”, đồng thời cho ý kiến về vấn đề này để “Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Cà Mau định hướng dư luận”.

Chiều ngày 28/9 ông Huỳnh Thanh Hải – Bí thư quận ủy quận 1 đã có “Thư xin lỗi” gửi Ban tuyên giáo Tỉnh ủy Cà Mau và Huyện ủy huyện U Minh (tỉnh Cà Mau).

Theo đó, bức thư bày tỏ: “Trước hết, với trách nhiệm của người đứng đầu, Thường trực Quận ủy Quận 1 thành thật xin lỗi các đồng chí; nhất là huyện U Minh, đơn vị kết nghĩa với quận 1".

Cũng theo ông Hải, phát biểu đã trích đăng trên báo là sự lỡ lời, không xuất từ suy nghĩ của ông Đoàn Ngọc Hải hoặc tập thể quận 1, và không có ý có bất kỳ so sánh, đánh giá nào có tính chất hạ thấp địa phương bạn.

“Đó là lời nói bột phát trong lúc nóng nảy nhất thời giữa cá nhân người thực thi công vụ với cá nhân người vi phạm; tuy nhiên có thể gây ngộ nhận. Chúng tôi đã nghiêm túc rút kinh nghiệm; mong các đồng chí chia sẻ, bỏ qua” – thư xin lỗi cho hay.

Trước đó, vào chiều ngày 25/9, ông Đoàn Ngọc Hải cũng đã có phản hồi về phát ngôn này.

“Tôi không làm sai, cũng không ám chỉ gì cả vì tôi không sỉ nhục người dân của mình” – ông Hải trần tình, và cho biết ở vị trí của mình, ông ý thức rất rõ điều đó.

“Tôi vận dụng từ “rừng rú” khi mà các tài xế cứ cãi ngang bằng được, viện đủ lý do. Hơn 8.000 người bị tôi phạt trong bảy tháng nay thì tất nhiên trong đó có 1-2.000 người cảm thấy bực tức, suy nghĩ, nâng quan điểm nên rất phức tạp. Nhưng đó là chuyện của mỗi cá nhân, tôi không có ý kiến. Tôi chỉ mong mọi người chung tay với quận 1” – ông Hải cho hay.

Liên quan đến vấn đề này, trong cuộc họp báo vào buổi sáng cùng ngày, Chánh văn phòng UBND TP.HCM Võ Văn Hoan cũng thừa nhận rằng “đây là cách nói cực đoan, gây bức xúc”.

Tuy nhiên, cũng theo ông Hoan “nội hàm câu nói không có gì sai, bởi: “Ai đi đâu cũng phải làm việc theo Hiến pháp và pháp luật. Dù ở tỉnh, thành phố hay ra nước ngoài cũng đều phải chấp hành luật nơi đó”.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet