TP.HCM “bỏ quên” mùi hôi khu phía nam trong cuộc họp về môi trường?

Nguyễn Cường

Suốt gần 2 giờ làm việc của UBND TP.HCM về vấn đề môi trường với nhiều ý kiến của các Sở, Quận nhưng thông tin được người dân quan tâm nhất là mùi hôi tại khu vực phía nam TP.HCM lại chỉ được đề cập rất mờ nhạt.
TP.HCM “bỏ quên” mùi hôi khu phía nam trong cuộc họp về môi trường? - ảnh 1
Khung cảnh cuộc họp của UBND TP.HCM về vấn đề môi trường sáng nay 14/9.

Sáng nay (14/9), UBND TP.HCM đã tổ chức cuộc họp với nội dung nói đến các nguồn gây ô nhiễm chính tại TP.HCM hiện nay và cách thức giải quyết. Tham dự buổi làm việc này ngoài lãnh đạo UBND TP.HCM còn có Sở Tài nguyên – Môi trường TP.HCM, lãnh đạo huyện Nhà Bè, huyện Bình Chánh và Quận 7 cùng một số sở ngành liên quan.

Tại buổi họp, ông Nguyễn Thành Phong – Chủ tịch UBND TP.HCM cho biết ông và Bí thư Thành ủy (ông Đinh La Thăng) đã nhận được rất nhiều phản ánh của người dân bằng đơn thư với những nội dung liên quan đến môi trường. Ông cho rằng đây là những ý kiến “rất có trách nhiệm”.

Trong khi đó bà Nguyễn Thị Thanh Mỹ - Phó giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường cũng thay mặt Sở báo cáo về các nguồn ô nhiêm môi trường chính tại TP và đề xuất giải pháp giải quyết.

Trong báo cáo này bà Thanh Mỹ đề cập tới một loạt nguyên nhân như ô nhiễm do nước thải (nước thải sinh hoạt và công nghiệp), ô nhiễm nước mặt, ô nhiễm do chất thải rắn…nhưng không có nội dung nào đề cập chi tiết đến mùi hôi tại khu vực phía Nam TP thời gian qua.

Riêng về Khu xử lý rác Đa Phước, báo cáo có một nội dung ngắn nói đến khả năng tiếp nhận chất thải rắn sinh hoạt của nơi này và công nghệ mà nhà máy sử dụng, hoàn toàn không có những nghi vấn về mùi hôi tại đây như phản ánh của người dân.

Thậm chí khi được ông Nguyễn Thành Phong đề nghị phát biểu ý kiến, các vị lãnh đạo của Quận 7, huyện Nhà Bè, huyện Bình Chánh (những nơi người dân đang phải chịu mùi hôi) cũng chỉ bổ sung một số giải pháp cho báo cáo của Sở TNMT mà không đề cập đến mùi hôi tại địa phương mình quản lý.

TP.HCM “bỏ quên” mùi hôi khu phía nam trong cuộc họp về môi trường? - ảnh 2
Ông Nguyễn Toàn Thắng - Giám đốc Sở Tài nguyên – Môi trường TP.HCM

Cuối buổi họp, các phóng viên đã tìm gặp ông Nguyễn Toàn Thắng – Giám đốc Sở TNMT để hỏi thêm về vấn đề mùi hôi tại khu vực phía nam TP. Trả lời báo chí ông Thắng cho rằng mùi hôi tại khu Nam Sài Gòn hiện nay đã giảm, tuy nhiên ông từ chối các câu hỏi chi tiết.

Theo ông Thắng, tất cả những nội dung liên quan đến các phản ánh của người dân (bao gồm cả nghi vấn phát sinh mùi hôi từ khu xử lý chất thải rắn Đa Phước) sẽ được thông tin rõ tại buổi gặp gỡ báo chị dự kiến sẽ được tổ chức vào đầu tuần sau.

Ông Thắng cũng cho biết hiện TP đang hoàn thiện báo cáo vụ việc mùi hôi trên để trình Thủ tướng. Về những thông tin đề nghị xem xét lại đơn giá xử lý rác đang áp dụng với Công ty TNHH xử lý chất thải rắn Việt Nam (VWS) ông Thắng cho rằng đây là vấn đề phải được tìm hiểu hết sức cặn kẽ, thấu đáo và sẽ thông tin trong cuộc họp sắp tới.

Riêng về chất thải rắn, báo cáo của Sở TNMT cho biết hiện TP đang khẩn trương hoàn thiện thủ tục lập đồ án quy hoạch xử lý loại chất thải này đến năm 2025, tầm nhìn 2050 để trình Thủ tướng phê duyệt.

Trong thời gian này TP sẽ tiếp tục đầu tư xây dựng các trạm trung chuyển kín và xây dựng đồng bộ cơ sở hạ tầng tại các khu liên hợp xử lý chất thải. Ngoài ra TP cũng nghiên cứu để áp dụng công nghệ xử lý hiện đại, thân thiện với môi trường trong thời gian sớm nhất.

Về các giải pháp trước mắt, TP yêu cầu các đơn vị hoạt động xử lý chất thải tăng cường phun xịt chế phẩm khử mùi, xử lý nước rác, che phủ các hồ chứa nước rỉ rác khi mưa nhằm tách nước mưa, tránh nguy cơ chảy tràn.

Song song đó các đơn vị cũng nạo vét các tuyến mương, cống thóa nước và đảm bảo thu gom toàn bộ lượng nước mưa, nước thải, nước rỉ rác và hệ thống xử lý nước thải, vệ sinh công trường, rửa đường nội bộ, xe vận chuyển hàng ngày.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet