TP.HCM “bỏ tiền túi” tạm ứng cho metro Bến Thành – Suối Tiên 500 tỉ đồng

Nguyễn Cường

Ủy ban nhân dân TP.HCM vừa có văn bản gửi Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Tài chính, Kho bạc nhà nước thông báo về việc tạm ứng ngân sách cho dự án xây dựng tuyến đường sắt đô thị số 1, Bến Thành – Suối Tiên (metro số 1).
Tuyến metro số 1 đã gần hoàn thành phần trên cao.

Theo đó TP chấp thuận tạm ứng 500 tỉ đồng từ ngân sách TP cho Ban quản lý đường sắt đô thị, để nơi này chi trả cho khối lượng công việc của các gói thầu thuộc dự án xây dựng tuyến metro số 1 đã được các nhà thầu thực hiện xong.

Đồng thời TP giao Ban quản lý đường sắt đô thị phối hợp với các cơ quan liên quan theo dõi và thực hiện các thủ tục hoàn trả cho ngân sách TP khi được Bộ Kế hoạch và Đầu tư bổ sung nguồn vốn từ Trung ương.

Trong khi đó Sở Kế hoạch và Đầu tư cần khẩn trương làm việc với Bộ Kế hoạch và Đầu tư để ứng trước vốn trong kế hoạch đầu tư công trung hạn, giai đoạn 2016 – 2020.

Trước đó, vấn đề này liên tục được đề cập trong các buổi làm việc của TP.HCM, thậm chí đã từng có giai đoạn các nhà thầu “dọa” sẽ ngừng thi công nếu không được trả tiền.

Cho rằng đây là vấn đề rất nghiêm trọng, Trưởng Ban Quản lý đường sắt đô thị TP.HCM Lê Nguyễn Minh Quang đã phải đề đạt nguyện vọng lên Thủ tướng và cùng lãnh đạo TP trực tiếp ra Hà Nội để làm việc với các bộ ngành liên quan.

Tuy nhiên đây chỉ có thể coi là biện pháp “chữa cháy”, bởi cho đến nay các bộ ngành và TP.HCM vẫn chưa thống nhất được phương án bổ sung vốn cho tuyến metro này.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet