TP.HCM: Bứng 14 cây sọ khỉ trên đường Tôn Đức Thắng vào ngày 19/4

Nguyễn Cường

Số cây này dự kiến sẽ được chuyển về trồng tại công viên Gia Định, 2 cây còn lại do đường kính gốc lớn nên cần đưa ra phương án cụ thể hơn.
Sau nhiều lần hoãn, ngày 19 tới đây 14 cây xà cừ sẽ được di dời.

Ngày 16/4 ông Lê Khắc Huỳnh – Phó ban quản lý Đường sắt đô thị TP.HCM cho biết 14/16 cây xà cừ (sọ khỉ) ảnh hưởng đến thi công nhà ga Ba Son thuộc tuyến metro số 1 sẽ được bứng dưỡng bắt đầu từ ngày 19/4 tới đây.

Theo đó đây là những cây thuộc nhóm có đường kính nhỏ hơn 1m nên việc việc di chuyển dễ dàng, khả năng sống sót cũng cao hơn, với 2 cây còn lại (có đường kính hơn 1m) Ban quản lý đường sắt và công ty Công viên cây xanh TP sẽ lên phương án chi tiết và trình UBND TP để tổ chức thực hiện trong tháng 5 hoặc tháng 6.

Cũng theo ông Huỳnh, việc chậm trễ di dời cây để bàn giao mặt bằng không chỉ ảnh hưởng đến tiến độ thi công tuyến metro mà còn có thể bị nhà thầu phạt vì không thực hiện đúng hợp đồng đã ký kết.

Trước đó một phương án bứng dưỡng hai cây có đường kính lớn nói trên cũng đã được đưa ra. Tuy nhiên những dự báo cho thấy sẽ rất mất thời gian vì để di chuyển 2 cây này cơ quan chức năng cần phải huy động tới 11 người, 2 xe cẩu loại 35 tấn, xe chuyển cây 35 tấn cùng một xe thang 15m.

Không chỉ vậy đoạn đường này còn bị phong tỏa trong 10 ngày, ngoài ra hàng ngàn hộ dân, cơ quan, trường học cũng sẽ bị cắt điện để đảm bảo an toàn. Chính vì vậy các phương án cần phải được tính toán kỹ lưỡng.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet