TP.HCM: Các bệnh viện sắp có chuẩn thực hành dược lâm sàng

An Nhiên

Hội Dược học TP. Hồ Chí Minh sắp ra mắt Chuẩn thực hành Dược lâm sàng cho các bệnh viện trực thuộc Sở Y tế để tối ưu hóa sử dụng thuốc cho bệnh nhân.

Hội Dược học TP. Hồ Chí Minh kết hợp với Merck Export GMBH Việt Nam thực hiện chương trình “Xây dựng Chuẩn thực hành Dược lâm sàng”.

Dược lâm sàng là một phân ngành dược rất quan trọng nhằm hướng đến việc nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe bệnh nhân thông qua việc tối ưu hóa sử dụng thuốc trên từng bệnh nhân.

Trong bối cảnh nhiều nước trên thế giới đã phát triển Dược lâm sàng từ nhiều năm qua, hòa chung xu thế hội nhập khu vực và thế giới, tại Việt Nam, Luật Dược số 105/2016/QH13 được Quốc hội thông qua, có hiệu lực từ ngày 01 tháng 01 năm 2017 đã dành riêng một chương để nhấn mạnh vai trò quan trọng của công tác Dược lâm sàng trong bệnh viện và mục tiêu cấp thiết để phát triển Dược lâm sàng trong thời gian tới.

Hội Dược học TP. Hồ Chí Minh nhận thức được một phần vai trò và trách nhiệm của mình, đã đồng hành và kết hợp cùng Sở Y tế và các bệnh viện trên địa bàn tổ chức quy hoạch định hướng xây dựng Chuẩn thực hành Dược lâm sàng.

Bước đầu, chương trình phát triển Dược lâm sàng sẽ triển khai thí điểm tại 3 bệnh viện tiêu biểu: Đại học Y Dược TP. Hồ Chí Minh, Nhân dân Gia Định, Nhân dân 115.

Dự kiến vào tháng 8/2017 sẽ công bố chính thức “Chuẩn thực hành Dược lâm sàng” cho TP. Hồ Chí Minh, để từ đó làm nền tảng tham chiếu cho các bệnh việc khác trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh. Bước tiếp theo, dựa trên Chuẩn thực hành này, Hội Dược học sẽ triển khai các khóa đào tạo liên tục và tập huấn cho các Dược sĩ lâm sàng.

Chương trình được dẫn dắt chuyên môn sát sao bởi chuyên gia nước ngoài GS. Hieu T. Tran. Ông là người Mỹ gốc Việt, từng có hơn 20 năm công tác và giảng dạy trong lĩnh vực Dược lâm sàng và hiện nay ông đang đảm nhiệm chức vụ Viện trưởng Đại học Dược, California Northstate, Hoa kỳ.

Với nhiều nỗ lực và sự tổ chức chu đáo cho chương trình, Hội Dược học TP. Hồ Chí Minh đang phấn đấu mang đến cho ngành y tế một đóng góp nhỏ trong bước đầu phát triển Dược lâm sàng và rất mong nhận được sự đồng hành và ủng hộ của các bệnh viện.

Hy vọng Chuẩn thực hành Dược lâm sàng được xây dựng sẽ là nền tảng cơ sở vững chắc cho các bệnh viện TP.HCM tham chiếu và thực hiện.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet