TPHCM: Cách ly một hành khách về từ châu Phi vì nghi nhiễm Ebola

Linh Hoài

Bệnh nhân là nam thanh niên 27 tuổi bị nghi nhiễm Ebola. Bệnh nhân này từ châu Phi về nước. Vừa đáp xuống sân bay Tân Sơn Nhất, nam hành khách này được phát hiện có thân nhiệt cao bất thường.
Kiểm tra y tế tại sân bay.

Trước đó, ngày 11/2, hành khách có địa chỉ thường trú tại tỉnh Bình Thuận, trở về nước từ Châu Phi qua cảng hàng không Quốc tế Tân Sơn Nhất. Khi vừa đáp xuống máy bay, chuẩn bị làm thủ tục nhập cảnh thì hệ thống máy đo thân nhiệt từ xa phát hiện thân nhiệt của hành khách trên cao bất thường. 

Ngay lập tức, bệnh nhân được nhân viên Kiểm dịch Y tế Quốc tế cách ly. Kết quả kiểm tra sức khỏe tại sân bay ghi nhận, nam bệnh nhân bị sốt cao với các biểu hiện ho khan, khó thở. Tiến hành điều tra bệnh sử cho thấy, trước khi về nước, bệnh nhân đang làm việc tại thành phố Freetown - thủ đô của nước Công hòa Sierra Leone thuộc khu vực Tây Phi. 

Các kết quả thăm khám tại bệnh viện Bệnh Nhiệt Đới ghi nhận, bệnh nhân sốt cao 39 độ C, tỉnh táo, tiếp xúc tốt, tuy nhiên phổi ran nổ rải rác. Bước đầu bệnh nhân được các bác sĩ chẩn đoán mắc bệnh lao phổi và cách ly theo dõi đặc biệt. 

Trước đó bệnh nhân đã bị sốt từ đầu tháng 2 và sụt cân nhanh chóng. Đến nay, các xét nghiệm máu của người bệnh cũng nhanh chóng được tiến hành, mọi kết quả đều xác định người bệnh âm tính với vi rút Ebola. Qua chẩn đoán hình ảnh X-quang phổi bác sĩ phát hiện tình trạng tổn thương lao điển hình ở cả hai phế trường của người bệnh. Hiện bệnh nhân đã được chuyển sang khoa Lao tiếp tục điều trị.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet