TP.HCM: Cấm tuyệt đối quảng cáo tại đường hoa Nguyễn Huệ trong Tết Bính Thân?

Nguyễn Cường

Tại một số tuyến đường trung tâm như Lê Duẩn, Lê Lợi, Hàm Nghi, Đồng Khởi, Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phạm Ngọc Thạch cũng không được quảng cáo sản phẩm bia, thuốc lá tại thời điểm này.

Vừa qua UBND TP.HCM đã có văn bản thông báo về việc tổ chức thi chọn thiết kế trang trí ánh sáng đường phố nhằm trang hoàng trong những ngày Lễ, Tết năm 2015. Theo đó thời gian cuộc thi sẽ diễn ra từ 5/9 đến 5/10.

Sau khi hoàn thành phố đi bộ, đường hoa Nguyễn Huệ sẽ trở lại vào Tết Bính Thân sắp tới.

Văn bản này cho thấy sẽ có chín tuyến đường được chọn để các đơn vị thiết kế, bao gồm: Trường Sơn; Nam Kỳ Khởi Nghĩa – Nguyễn Văn Trỗi (đoạn từ Võ Thị Sáu đến Hoàng Văn Thụ); Nam Kỳ Khởi Nghĩa (đoạn từ Võ Thị Sáu đến đường Lê Lợi) và Lê Lợi (đoạn từ Pasteur đến vòng xoay trước chợ Bến Thành); Hàm Nghi và Vòng xoay trước chợ Bến Thành; Đồng Khởi; Lê Duẩn; Phạm Ngọc Thạch và hồ Con Rùa; Tôn Đức Thắng (đoạn từ Ba Son đến Khánh Hội); Võ Văn Kiệt và Bến Vân Đồng (cả hai tuyến thực hiện từ cầu Khánh Hội đếm Calmette).

Riêng đường Nguyễn Huệ sẽ được giao Tổng công ty Du lịch Sài Gòn thực hiện việc thiết kế, trang trí ánh sáng nghệ thuật phù hợp với chủ đề Đường hoa Nguyễn Huệ năm 2016.

Thành phố cũng đưa ra chủ đề cho cuộc thi là: “TP.HCM chào đón năm mới – 2016, Mừng xuân Bình Thân, Chào mừng thành công Đại hội Đảng bộ Thành phố lần thứ X và Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII”.

Các thiết kế được yêu cầu phải đảm bảo yêu cầu nội dung của chủ đề, tính thẩm mỹ, bản sắc văn hóa Việt Nam cùng nét đặc trưng của TP.HCM, phù hợp với cảnh quan hiện hữu của TP và chuyển tải được ý nghĩa văn hóa, chính trị của thời điểm diễn ra sự kiện.

Riêng phương án thi công phải đảm bảo an toàn lao động, an toàn cho các công trình hiện hữu (công trình ngầm, cột điện…), không cản trở xe lưu thông, ngoài ra vật liệu phải trang nhã, an toàn, tiết kiệm điện và hạn chế tối đa gam màu nóng.

Những phương án được chọn sẽ thực hiện chiếu sáng trong hai đợt là: Đón chào năm mới 2016 (từ 19/12/2015 đến hết 3/1/2016) và Lễ hội Tết Nguyên đán Bính Thân (từ 30/1/2016 đến hết 17/2/2016 – nhằm thời gian từ 21 tháng Chạp đến hết ngày 10 tháng Giêng năm Bính Thân).

Bên cạnh đó TP cũng quy định tại đường Nguyễn Huệ tuyệt đối không được quảng cáo thương mại dưới mọi hình thức, trong khi tại một số tuyến đường trung tâm như Lê Duẩn, Lê Lợi, Hàm Nghi, Đồng Khởi, Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phạm Ngọc Thạch không được quảng cáo sản phẩm bia, thuốc lá.

Đánh giá về việc trang trí Tết Ất Mùi và các ngày lễ lớn trong năm 2014, UBND TP cho rằng các thiết kế đã tạo nên cảnh quan đẹp và không khí hân hoan, vui tươi. Tuy nhiên cũng theo nơi này thì trong khi thi công một số đơn vị đã tùy tiện tháo dỡ các thiết bị giao thông, chất liệu tại một số tuyến đường chưa đảm bảo an toàn điện, cảnh báo chưa đạt yêu cầu.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet