TP.HCM: Cận cảnh những thủy đài khổng lồ khiến người dân nơm nớp lo sợ

Nguyễn Tuấn

8 thủy đài hình nấm cao khoảng 30m được xây dựng từ 1965-1969 đã bị thấm rỉ nước, bong vữa...tiềm tàng nguy hiểm cho người dân.
Theo Tổng công ty cấp nước Sài Gòn (Sawaco), các thủy đài hình nấm có dung tích 1200m3- 8500m3 nằm rải rác tại đường Nguyễn Thái Sơn (quận Gò Vấp), Tô Ký (quận 12), Hồ Văn Huê (quận Phú Nhuận)... Ngoài ra, còn có 6 thủy đài nhỏ sức chứa 50m3 đến 150m3 phục vụ cho việc cấp nước cho các chung cư nhỏ lẻ trên địa bàn thành phố.
Các thủy đài cao tương đương một ngôi nhà 6 tầng, được kết cấu bằng bê tông cốt thép. Từ khi xây dựng tới nay, các thủy đài chưa được sử dụng do thiết kế chưa phù hợp với tiêu chuẩn.
Thủy đài trên đường Tô Ký, phường Trung Mỹ Tây (Q.12) được xây dựng để cung cấp nước cho người dân trong khu vực nhưng đã bị bỏ hoang, các trụ bê tông xuất hiện tình trạng bị bong vữa, nứt đã lâu
Theo ông Nguyễn Văn Rớt (54 tuổi nhà ngay sát thủy đài ở đường Tô Ký) nói: "Sống ngay thủy đài, gia đình tôi luôn nơm nớp lo sợ. Nhiều khi trời mưa gió, các mảng vữa lớn nhỏ rơi xuống. Tôi chỉ mong, các cơ quan chức năng sớm tháo dỡ để đảm bảo an toàn cho người dân".
Một thủy đài trên đường Nguyễn Thái Sơn (Q. Gò Vấp) bị thấm, rò rỉ nước.
Trước thực trạng các thủy đài đã có dâu hiệu xuống cấp, Tổng công ty cấp nước Sài Gòn vừa đề xuất lên UBND TP.HCM phương án tháo dỡ 8 thủy đài trên. Theo đề xuất sau khi tháo dỡ, các thủy đài sẽ được chuyển thành các bể chứa trung gian, trạm bơm tăng áp... phục vụ công tác phòng cháy chữa cháy khi xảy ra sự cố.
Trong 8 thủy đài đề xuất tháo dỡ, Sawaco cũng đề xuất UBND TP.HCM giữ lại, phục hồi cải tạo 1 thủy đài hình nấm để làm di tích, truyền thống cấp nước.
cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet