TP.HCM: Chấm dứt hoạt động chợ Kim Biên, sẽ có nơi triển lãm hóa chất mới

Nguyễn Cường

Ngày 26/7 Sở Công thương TP.HCM đã có báo cáo với UBND TP tiến độ của “Đề án thành lập trung tâm kinh doanh hóa chất, hương liệu TP”.
Ông Nguyễn Ngọc Hòa - Phó giám đốc Sở Công thương TP.HCM

Theo đó ông Nguyễn Ngọc Hòa – Phó giám đốc Sở Công thương cho biết hiện toàn TP có khoảng 640 cơ sở kinh doanh, sản xuất các loại hóa chất và tập trung chủ yếu tại các quận 5, 10, 11, trong đó khu vực chợ Kim Biên là nơi tập trung nhiều nhất.

Để quản lý việc buôn bán này, TP đã quyết định xây dựng một “Trung tâm kinh doanh hóa chất, hương liệu” tại quận 8 với diện tích khoảng 11ha. Đây sẽ là nơi buôn bán, kho chứa, đóng gói và sang chiết hóa chất.

Theo lộ tình đưa ra thì bắt đầu từ cuối năm 2016 sẽ thực hiện việc giải phóng mặt bằng, đầu năm 2017 sẽ tổ chức đấu thầu công khai để lựa chọn nhà thầu và dự kiến các cửa hàng hóa chất sẽ chuyển ra kinh doanh tại đây từ cuối năm 2017.

Trước báo cáo này, ông Trần Vĩnh Tuyến – Phó chủ tịch UBND TP cho rằng cần sớm thực hiện việc này và “dứt khoát phải chấm dứt hoạt động kinh doanh hóa chất tại chợ Kim Biên”.

Theo ông thì dù người dân (tại khu vực chợ Kim Biên) có đảm bảo an toàn thì cũng sẽ không được kinh doanh, vì ngoài các nguy cơ về cháy nổ còn là những nỗi lo ảnh hưởng tới sức khỏe của người dân.

Về trung tâm mới, vị Phó chủ tịch cho rằng đây phải là một đầu mối tầm cỡ, phục vụ nhu cầu sản xuất cho các doanh nghiệp cả nước. Chính vì vậy ngoài việc buôn bán, đây còn là nơi tổ chức triển lãm, giới thiệu các sản phẩm mới, hay tư vấn việc sử dụng hóa chất…

Ông Tuyến còn cho biết hiện đã có hai doanh nghiệp quan tâm đến việc đầu tư và khai thác trung tâm này. Theo ông TP sẽ thực hiện xã hội hóa nên Trung tâm sẽ do doanh nghiệp đầu tư và điều hành mà không có ban quản lý như nhiều nơi khác.

Dù chia sẻ những băn khoăn với các tiểu thương kinh doanh hóa chất hiện nay, nhưng theo ông Tuyến đây là việc phải làm để quản lý các nguy cơ phát sinh. “Trung tâm không xóa bỏ kế sinh nhai của bà con mà giúp bà con có nơi an toàn để kinh doanh” – ông Tuyến cho hay.

Trước đó tại buổi làm việc với Quận ủy quận 5, ông Đinh La Thăng - Bí thư Thành ủy TP HCM đã yêu cầu Sở Công Thương phải nhanh chóng triển khai xây dựng trung tâm này và mọi việc phải được tổ chức đấu thầu công khai.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet