TP.HCM chấn chỉnh việc đi công tác nước ngoài của các lãnh đạo Sở, ngành

Nguyễn Cường

UBND TP.HCM vừa có văn bản gửi Văn phòng UBND TP và Tổng công ty cấp nước Sài Gòn – Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên (SAWACO) để chỉ đạo về công tác xét duyệt và quản lý việc đi công tác nước ngoài của các lãnh đạo sở ngành, đơn vị trực thuộc TP.
Theo quy định, các lãnh đạo sở ngành không được đi nước ngoài quá 2 lần/năm. (Hình minh họa)

Để tăng cường quản lý việc này, Ủy ban yêu cầu Văn phòng phân công tập trung, thống nhất chuyên viên thẩm định hồ sơ của những người đi nước ngoài. Ngoài ra Văn phòng cần thực hiện ký nháy các quyết định đi công tác nước ngoài của những người có nhu cầu.

Trước đó Sở Nội vụ đã có công văn báo cáo UBND TP về vấn đề trên. Trong đó Sở nêu ra một số bất cập trong thẩm định hồ sơ như: Người được phân công thẩm định có thể là chuyên viên khác nhau của cùng một phòng; Người ký các quyết định có thể là các Phó chủ tịch UBND TP khác nhau.

Sở Nội vụ cũng cho biết đang dự thảo các quy định mới nhằm đảm bảo việc đi nước ngoài phải thiết thực, tránh lãnh phí, tránh bố trí người không phù hợp và thực hiện đúng quy định đi nước ngoài tối đa 2 lần/năm (trừ các trường hợp thật cần thiết phải xin phép).

Về việc của ông Hồ Văn Lâm – Tổng giám đốc SAWACO đi nước ngoài nhiều lần (4 lần) trong năm 2015, TP yêu cầu Văn phòng Ủy ban và SAWACO “rút kinh nghiệm trong tham mưu, thẩm định hồ sơ đi nước ngoài theo quy định đã phân công”.

Liên quan đến SAWACO, trong buổi họp báo của TP vào ngày 2/12 vừa qua, phóng viên đã đặt câu hỏi về mức lương (được xem là cao) của nhân viên và lãnh đạo công ty này, trong bối cảnh tỷ lệ thất thoát nước tại đây lên tới 30% và chi phí này lại đang được cộng vào giá bán nước cho người dân.

Trả lời câu hỏi này Chánh văn phòng UBND TP Võ Văn Hoan cho rằng mức lương này, nếu có thì “nằm trong quy định chứ không có gì sai”.

“Lương các công ty công ích trên trời là không có. Hiện nay đã nằm trong kiểm soát của chúng ta, vì trước đây đã bị “bắt giò” một lần rồi (Ý ông Hoan đề cập đến sự việc các giám đốc một số công ty công ích nhận lương mỗi năm hàng tỷ đồng, đã được báo chí đề cập vào năm 2013).

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet