TP.HCM: Chặt 2 cây xà cừ trên đường Tôn Đức Thắng do ảnh hưởng đến dự án metro

Nguyễn Cường

Thông tin trên được Ban quản lý đường sắt đô thị TP.HCM đưa ra trong buổi họp báo ngày 5/8 với nội dung về phương án xử lý cây xanh trên đường Tôn Đức Thắng (Quận 1).
Hàng xà cừ trên đường Tôn Đức Thắng

Theo Ban quản lý, tại vị trí thi công nhà ga metro Ba Son (Quận 1) có 16 cây xà cừ (thuộc đường Tôn Đức Thắng) nằm trong khu vực thi công và ảnh hưởng trực tiếp đến công trình. Chính vì vậy nơi này đã quyết định chặt và bứng dưỡng đi nơi khác.

Từ cuối tháng 4 đến nay có 14/16 cây đã được chặt hoặc mang đi trồng tại công viên Gia Định. Hiện tại nơi này còn 2 cây xà cừ cổ thụ, có đường kính lớn hơn 1m mang số 114 và 129.

Trước đây có ý kiến đề nghị bứng dưỡng hai cây này, tuy nhiên qua khảo sát cơ quan chức năng thấy rằng đây là phương án không khả thi.

Cụ thể, theo tính toán sau khi hạ tán 2 cây này vẫn có chiều cao lên tới 16m, trong khi để bảo tồn bộ rễ thì phải đào sâu xuống tới 5m. Không những vậy việc bị cắt nhiều cành cũng khiến cây có khả năng sống thấp.

Ngoài ra việc bứng dưỡng cũng sẽ rất tốn kém, thời gian thi công lâu, ảnh hương nghiêm trọng đến hệ thống cáp quang, đường ống nước, đường điện, hệ thống thông tin của Bộ tư lệnh Hải quân tại khu vực này.

Việc di chuyển cũng không thể thực hiện do vướng 56 vị trí (dây cáp điện, gầm cầu) có độ tĩnh không chỉ 5m, trong khi trong lúc vận chuyển, dù đã ngả xuống nhưng hai cây này vẫn có độ cao tới 7m.

Chính vì vậy, sau khi được sự đồng ý của Thường trực Thành ủy và UBND TP, sở Giao thông Vận tải đã quyết định chặt 2 cây này thay vì di dời như trước đây.

Theo đó việc chặt cây dự tính sẽ diễn ra liên tục trong 2 ngày, khu vực qua đây cũng sẽ được phong tỏa để đảm bảo an toàn trong khi thực hiện.

Chia sẻ tại buổi họp báo, Kỹ sư Hà Ngọc Trường - Phó chủ tịch Hội Cầu đường - Cảng TP HCM cho biết rất nuối tiếc, nhưng đây là việc “bất đắc dĩ” phải làm vì sự phát triển của TP.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet