TP.HCM: cháy nổ 2 năm làm chết 25 người, thiệt hại trên 600 tỷ

Nguyễn Tuấn

25 người tử vong, 76 người khác bị thương, thiệt hại về tài sản hơn 636 tỉ 646 triệu đồng do cháy, nổ trong 2 năm qua (1/1/2014-31/12/2015).
Hiện trường vụ cháy nệm Vạn Thành thiệt hại khoảng 85 tỷ đồng

Ngày 30/6, Cảnh sát PCCC TP.HCM tổ chức hội nghị tổng kết về việc triển khai thực hiện các biện pháp ngăn chặn cháy lớn trên địa bàn TP HCM. Theo đó, từ năm 2014 đến nay, trên địa bàn xảy ra 1.467 vụ cháy làm chết 25 người, bị thương 76 người và thiệt hại về tài sản 636 tỉ 646 triệu đồng; xảy ra 11 vụ nổ, làm chết 10 người và bị thương 16 người, thiệt hại về tài sản ước tính 160 triệu đồng.

Đại tá Trần Thanh Châu, Phó GĐ Cảnh sát PCCC TP.HCM nhận định, tình hình cháy, nổ diễn biến phức tạp, bất thường về cả số vụ và thiệt hại về người và tài sản.

Theo đó, trên 70% vụ cháy nổ liên quan tới các thiết bị điện, 45% cháy tại các hộ dân trong khu dân cư. Các vụ cháy nổ gây thiệt hại lớn về người và tài sản xảy ra ở các cơ sở kinh doanh, sản xuất xen cài trong khu dân cư, cơ sở kinh doanh, tàng trữ hóa chất, xăng dầu, gas.

Thiếu tướng Đỗ Minh Dũng, Phó cục trưởng cục PCCC cho rằng, công tác phòng cháy chữa cháy ở các cơ sở kinh doanh, sản xuất còn nhiều lơ là. Thiếu tướng Dũng dẫn chứng vụ cháy tại công ty nệm Vạn Thành. “Mặc dù trước đó, lực lượng PCCC đã có nhiều lần kiểm tra, nhắc nhở và xử lý nhưng họ không chấp hành. Vậy nên, thực tế cần tăng cường công tác kiểm tra, xử lý nghiêm các vi phạm. Vì nếu đã xảy ra cháy thì tổn thất tài sản rất lớn. Như hiện tại, nói về an ninh trật tự  cướp giết là vấn đề nhức nhối nhưng khi nói về cháy thì thiệt hại rất to lớn, không những thiệt hại về người mà thiệt hại về tài sản” - Thiếu tướng Dũng nói.

Nói về việc lơ là trong công tác PCCC, ông Huỳnh Cách Mạng, Phó chủ tịch UBND thành phố nhận định, công tác PCCC còn bộc lộ không ít tồn tại, nhiều công ty xí nghiệp, đơn vị kinh doanh không hoặc ít quan tâm đến công tác PCCC mà coi đó là trách nhiệm của chính quyền.

Vị phó chủ tịch thành phố chỉ ra, hỏa hoạn gây ra những thiệt hại rất đau lòng, trong khi đó thực tế cho thấy tại nhiều cửa hàng, đơn vị kinh doanh không chú trọng công tác phòng chống. Khi có hỏa hoạn xảy ra rất khó khống chế, gây thiệt hại rất nhức nhối.

Ngoài ra, ông Mạng yêu cầu các Chủ tịch UBND Q.5, 7, 10, Phú Nhuận, Tân Bình, Thủ Đức trong năm 2106 phải dành quỹ đất để xây dựng Phòng Cảnh sát PCCC.

Trước năm 2020 các quận huyện hoàn thành mạng lưới các đội chữa cháy, cứu nạn chuyên nghiệp nhằm đáp ứng yêu cầu rút ngắn bán kính bảo vệ, nâng cáo hiệu quả trong chữa cháy, cứu nạn, ông Mạng nói.

Phát biểu về vấn đề trên, Đại tá Lê Tấn Bửu, Giám đốc Cảnh sát PCCC TP.HCM cho biết: Hiện đã có chủ trương, quỹ đất cũng đã có, cố gắng từ 2017 các quận huyện sẽ triển khai xây dựng. Chậm nhất đến năm 2018 thì tất cả 24 quận huyện đều có các đơn vị CSPCCC chuyên đảm trách.

“Riêng việc trang bị máy bay trực thăng thì có dự kiến xây dựng phương án tiền khả thi. Trên cơ sở đó sẽ có báo cáo đề xuất xin chủ trương của thành ủy, UBND thành phố” – Đại tá Lê Tấn Bửu thông tin.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet