TP.HCM chi 80 tỷ xây dựng đền thờ Nguyễn Hữu Cảnh

Nguyễn Cường

Để tưởng nhớ công đức của vị quan nhà Nguyễn – người đặt nền móng cho việc khai phá mảnh đất Sài Gòn – Gia Định, TP.HCM đã đầu tư số tiền trên để xây dựng đền thờ ông trên diện tích đất gần 7.500 m2.

Ngày 20/4 lãnh đạo Thành ủy, UBND, HĐND đã tiến hành lễ động thổ khởi công khu đền thờ Lễ Thành Hầu Nguyễn Hữu Cảnh. Công trình này được đặt tại Công viên Lịch sử Văn hóa dân tộc (quận 9).

Lãnh đạo TP trong buổi lễ khởi công ngày 20/4.

Theo thiết kế, các hạng mục của ngôi đền được sắp xếp trên diện tích khoảng 7.500 mét vuông, với các kiến trúc cổng tam quan, hồ nước, văn bia, khối đền chính...với tổng số tiền đầu tư khoảng hơn 80 tỷ đồng được trích từ ngân sách TP. Công trình dự kiến sẽ hoàn thành sau 7 tháng thi công.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Lê Hoàng Quân, Chủ tịch UBND TP đã bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đối với những công lao của Lễ Thành Hầu Nguyễn Hữu Cảnh. Ông cũng cho rằng việc xây dựng đền thờ này mang ý nghĩa sâu sắc về lòng yêu nước, tinh thần tự hảo dân tộc. Bên cạnh đó nó cũng thể hiện đạo lý uống nước nhớ nguồn người dân TP với người đặc nền tảng cho việc khai phá vùng đất này.

Lễ Thành Hầu Nguyễn Hữu Cảnh (1650 - 1700) là người huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình. Ông được coi là bậc công thần đời chúa Nguyễn Phúc Chu. Năm 1692 ông được Chúa Nguyễn Phúc Chu thống lĩnh binh sĩ đi đánh Vua Chiêm tại Phú Yên, và ông đã giành chiến thắng, bình định trấn Thuận Thành (nay là tỉnh Ninh Thuận và Bình Thuận).

Sau đó, vào đầu năm 1698, chúa Nguyễn Phúc Chu tiếp tục cử ông làm Thống suất vào Nam kinh lược để thiết lập bộ công quyền, đặt nền pháp trị và xác định cương thổ quốc gia. Đội quân của ông đã đi theo đường biển và đóng quân tại cù lao Phố.

Sau đó ông lấy đất Nông Nại Đồng Phố đặt làm Phủ Gia Định, lấy Đồng Nai làm huyện Phước Long, đặt doanh Trấn Biên, lấy Sài Gòn làm huyện Tân Bình, dựng doanh Phiên Trấn. Bên cạnh đó ông còn tập hợp và chiêu mộ lưu dân, đặt các chức quan, binh để quản lý, tổ chức khai khẩn ruộng đất, định ngạch tô thuế...

Năm 1700 Nguyễn Hữu Cảnh cầm quân tiến xuống vùng biên giới Tây Nam ngày nay. Tuy nhiên cũng trong năm này ông bị bệnh nặng và qua đời khi tròn 50 tuổi.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet