TP.HCM: Chỉ số giá nhà ở ổn định, giá thuê văn phòng tăng nhẹ

Phương Anh Linh

Sau khi có sự bức phá trong năm 2016, chỉ số giá nhà ở tại thị trường TP.HCM những tháng đầu năm nay có sự chững lại. Trong khi đó giá thuê văn phòng có mức tăng nhẹ…

Theo Savills Việt Nam, trong năm 2016, chỉ số giá nhà ở tại TP.HCM tăng mạnh do có nhiều dự án trung và cao cấp gia nhập thị trường. Nhưng đến quý 1/2017, mức tăng trưởng không còn được duy trì, không đổi theo quý và tăng 1 điểm theo năm.

Những tháng đầu năm nay, số lượng căn hộ hấp thụ giảm 13% theo quý. Điều này có nguyên nhân từ số lượng giao dịch hạng A và B lần lượt giảm 50% và 35%. Hạng C lại có tín hiệu khả quan khi số căn bán chiếm 62% tổng giao dịch, tăng 10% theo quý.

Savills Việt Nam dự báo, trong tương lai, xu hướng phát triển mới sẽ tập trung tại khu Tâh gồm các quận 6, 8, Tân Phú và Bình Tân với hàng loạt dự án hạng C chào thị trường. Quỹ đất dồi dào và cơ sở hạ tầng ngày càng hoàn thiện là hai yếu tố chính dẫn đến sự phát triển của khu vực này.

Chỉ số giá nhà ở thị trường TP.HCM chững lại, giá thuê văn phòng tăng nhẹ. 

Với hoạt động cho thuê văn phòng, quý 1/2017 ghi nhận chỉ số văn phòng tăng nhẹ, chủ yếu do giá thuê tăng 1% theo quý. Công suất và giá thuê cũng tăng tương ứng 2% theo quý và theo năm.

Tại khu vực trung tâm Thành phố, nguồn cung hạn chế nhưng nhu cầu cao khiến công suất thuê ổn định, giá thuê trung bình tăng nhẹ. Hoạt động văn phòng khu vực ngoài trung tâm cũng tương tự.

Trong quý 1/2017, tổng lượng tiêu thụ đạt 4.400m2, giảm 65% theo quý và giảm 83% theo năm do lượng sàn trống khan hiếm.

Savills Việt Nam dự báo thị trường văn phòng khu trung tâm vẫn do bên thuê chi phối với giá thuê tăng 7% trong năm nay. Tuy nhiên, có hai dự án quy mô lớn sắp gia nhập thị trường nên hoạt động văn phòng sẽ ít nhiều bị ảnh hưởng. 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet