TP.HCM: Chủ cơ sở kinh doanh sở né tránh ký cam kết chống mại dâm, kích dục

Nguyễn Cường

UBND TP.HCM cho biết đã có văn bản gửi UBND 24 quận, huyện cùng Sở Lao động – Thương binh và Xã hội để chỉ đạo đẩy mạnh triển khai cam kết phòng, chống tệ nạn mại dâm đối với các cơ sở kinh doanh dịch vụ trên địa bàn TP.
Số liệu thống kê cho thấy chủ các cơ sở kinh doanh dịch vụ nhạy cảm không "mặn mà" với việc ký cam kết. Hình minh họa

Theo đó, vào ngày 30/6/2016 TP đã ban hành mẫu cam kết về phòng chống tệ nạn mại dâm và khiêu dâm, kích dục. Tuy nhiên qua 2 tháng triển khai chỉ có 6.475/17.545 (tỷ lệ 29.41%) cơ sở đăng ký thực hiện.

Nhận định về số liệu này, TP cho rằng việc triển khai “chưa đạt yêu cầu”, và đưa ra hai lý do.

Thứ nhất, đa số chủ cơ sở kinh doanh dịch vụ thường né tránh, không có mặt tại điểm kinh doanh hoặc ủy quyền cho nhân viên quản lý ký cam kết, nhưng không có giấy ủy quyền, từ đó gây khó khăn cho công tác tuyên truyền, vận động.

Thứ hai, một số địa phương chưa tập trung tổ chức tuyên truyền, vận động chủ cơ sở, nhân viên quản lý và người lao động về nội dung, ý nghĩa của bản cam kết.

Trước tình hình này, TP yêu cầu các quận, huyện lập danh sách các cơ sở kinh doanh dễ bị lợi dụng để hoạt động mại dâm, khiêu dâm, hoặc các cơ sở có nữ tiếp viên, nhân viên phục vụ nhằm đáp ứng nhu cầu nghỉ dưỡng, thư giãn, chăm sóc sức khỏe để triển khai cam kết.

Cũng theo TP, các đội, tổ kiểm tra liên ngành cần lập biên bản các cơ sở không chấp hành chủ trương, pháp luật của nhà nước và quy định của TP làm cơ sở để tăng nặng hình thức xử lý đối với các hành vi vi phạm liên quan đến hoạt động mại dâm.

Ngoài ra TP cũng chỉ đạo xử lý triệt để các loại hình văn hóa, nghệ thuật không lành mạnh, và xây dựng các hình thức hoạt động văn hóa lành mạnh như tổ chức các điểm sáng văn hóa, nâng cao chất lượng phong trào “Toàn dân đoàn kết, xây dựng đời sống văn hóa”, “Gia đình văn hóa”.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet