TP.HCM: Chủ tiệm vàng nhỏ "rờn rợn", "rụng rời"

Trước tình trạng các vụ cướp tiệm vàng xảy ra liên tiếp trong khoảng thời gian gần đây với tính chất nghiêm trọng, nhiều cửa hàng vàng tại TP. HCM đang gấp rút gia tăng các biện pháp nhằm đảm bảo an toàn.

TP.HCM: Chủ tiệm vàng nhỏ "rờn rợn", "rụng rời"

Trước tình trạng các vụ cướp tiệm vàng xảy ra liên tiếp trong khoảng thời gian gần đây với tính chất nghiêm trọng, nhiều cửa hàng vàng tại TP. HCM đang gấp rút gia tăng các biện pháp nhằm đảm bảo an toàn.

Cảm giác rờn rợn

Mặc dù vẫn biết mặt hàng mình kinh doanh luôn phải đối mặt với nhiều nguy hiểm, từ các vụ lừa đảo, chiếm đoạt đến việc cướp bóc nhưng chưa bao giờ chị Thanh (chủ một cửa hàng kinh doanh vàng tại đường Lê Văn Việt – Quận 9) cảm thấy sợ hãi như thời điểm hiện tại, khi thông tin về các vụ giết người cướp vàng liên tục xuất hiện trong thời gian gần đây khiến cả gia đình chị sống trong tâm trạng bất an.

Chủ tiệm vàng nhỏ `rờn rợn`, `rụng rời`

Các tiệm vàng nhỏ đang trở thành mục tiêu của bọn tội phạm

Cùng lo lắng trên, chị Nga (chủ một tiệm vàng tại chợ Bà Chiểu) cho biết, “Vụ án Lê Văn Luyện mới vừa lắng xuống, thì lại xảy ra vụ cướp tại Thường Tín”. Lúc biết được thông tin về vụ cướp – đặc biệt là khi chứng kiến video hung thủ cầm dao sát hại nạn nhân chân tay tôi “như muốn rụng rời”.

Luôn luôn đề phòng, cảnh giác là tâm lý chung của hầu hết các chủ tiệm vàng trong thời điểm hiện tại. Anh Hà, chủ một tiệm vàng tại Quận Thủ Đức cho biết: “Kể từ năm ngoái khi các vụ cướp vàng liên tiếp xảy ra tôi đã gia cố các biện pháp đề phòng, nhưng từ khi nghe thông tin về vụ cướp dã man tại cửa hàng Vững Bắc lúc nào cũng có cảm giác rờn rợn”.

Theo quan sát của PV Infonet, hiện nay các cửa hàng vàng tại TP.HCM – ngoài các cửa hàng lớn thì số còn lại đa phần đều không có lực lượng bảo vệ chuyên nghiệp. Tại những cửa hàng này (đặc biệt là khu vực ngoại thành) người chủ cũng là người bán và kiêm luôn trách nhiệm bảo vệ. Thiết bị an ninh tại đây gần như chỉ có một camera ghi hình thẳng vào khu vực quầy hàng và bỏ trống những nơi còn lại.

1001 cách đề phòng

Để đảm bảo an toàn, nhiều cửa đang áp dụng hàng loạt các biện pháp bảo vệ, từ việc gia tăng các thiết bị đến thuê thêm vệ sĩ, thậm chí là mua cả bình xịt hơi cay, trưng bày vàng giả và… nuôi thêm chó.

Chị Thanh cho biết ngay sau khi biết tin về vụ cướp tại tiệm vàng Vững Bắc, chị đã lập tức liên hệ một công ty vệ sĩ để thuê người bảo vệ. Trước đó chị còn đắn đo vì quy mô cửa hàng không quá lớn, bình thường hai vợ chồng chị hoàn toàn có thể trông coi được, nhưng hiện tại “an toàn là trên hết”.

Chủ tiệm vàng nhỏ `rờn rợn`, `rụng rời`

Các cửa hàng vàng đang tìm mọi cách để bảo vệ tài sản của mình

Cùng với việc thuê vệ sĩ, chị cho lắp đặt thêm hệ thống camera hồng ngoại, tất cả các tủ kính trưng bày hàng đều được thay mới bằng kính cường lực loại tốt, hệ thống chuông báo động cũng được “rải” khắp phòng.

Chưa yên tâm với các thiết bị tiên tiến, chủ một tiệm vàng tại Quận Thủ Đức còn nuôi thêm một chú bec-giê dù biết rằng “khách hàng sẽ sợ”. Không chỉ có thế, người chủ này cho biết đa phần những món hàng trưng bày tại đây đều là… vàng giả, số vàng thật được ông cất trong tủ riêng, chỉ khi nào khách có nhu cầu và thật sự an toàn ông mới mang ra.

Theo anh Huy (chủ tiệm vàng tại Quận Gò Vấp), ngoài các trang bị thông thường anh còn sắm cho mình thêm cả dùi cui điện cùng bình xịt hơi cay, tất cả những thứ này đều được đặt ở những vị trí trong tầm tay của anh khi có bất chắc xảy ra, “dù biết việc này là vi phạm nhưng vẫn phải làm”, anh nói.

Theo ghi nhận, hiện nay một số cửa hàng kinh doanh vàng trong thành phố đã quyết định không bán hàng buổi trưa và đóng cửa sớm hơn thường lệ nhằm đảm bảo an toàn, dù việc làm này có thể làm giảm hiệu quả kinh doanh. Việc vận chuyển tiền, vàng từ những nơi này cũng được tính toán với những biện pháp bảo vệ hết sức chặt chẽ.

Chủ tiệm vàng nhỏ `rờn rợn`, `rụng rời`

Camera là cần thiết nhưng quan trọng nhất vẫn là con người

Tại nhiều tiệm vàng, chủ tiệm cũng đã lập các hàng rào bằng kính hoặc thép để tách biệt hoàn toàn giữa người mua và người bán, đây được đánh giá là một trong những công cụ an toàn cao cho các cửa hàng hiện nay.

Trước tình trạng mất an toàn tại các tiệm vàng đang gia tăng như hiện nay, việc các chủ tiệm đầu tư trang thiết bị là rất cần thiết, nhưng quan trọng nhất vẫn là nâng cao tinh thần cảnh giác trước các âm mưa, thủ đoạn của kẻ xấu cùng với đó nhất thiết phải có người bảo vệ, và khi sự việc không may xảy ra, cái cần gìn giữ nhất phải là tính mạng con người.

(Tên nhân vật trong bài đã được thay đổi).

Nguyên Đức

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet